3 tips “vàng” nắm bắt cơ hội đầu tư chứng khoán trong mùa dịch

3 tips “vàng” nắm bắt cơ hội đầu tư chứng khoán trong mùa dịch

11/05/2021 0 Oanh 294
5 phút, 49 giây để đọc.

Trước khi tham gia cuộc chơi trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị cho mình một chiến lược chủ động, linh hoạt, không dùng cảm tính để đầu tư, luôn lên kế hoạch và chuẩn bị phương án phòng bị cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Đặc biệt là khi mà thị trường chứng khoán đang diễn ra vô cùng phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Tuy nhìn chung thị trường chứng khoán không mấy khởi sắc nhưng nếu biết phân tích và tìm ra những cơ hội đầu tư tiềm ẩn, bạn vẫn có thể đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán trong thời buổi dịch bệnh Covid-19.

Quy luật thị trường bị phá vỡ

quy luật thị trường

Đại dịch Covid-19 đã phá vỡ quy luật của thị trường chứng khoán cả thế giới và trong nước, khi hàng loạt cổ phiếu lớn giảm mạnh, nhiều thị trường liên tục “lao dốc”. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư vẫn có thể gia tăng giá trị tài sản của mình. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất trong mùa dịch? Hãy cùng tham khảo những tips đầu tư trong bài viết dưới đây.

Còn rất nhiều điều liên quan đến Covid-19 mà chúng ta vẫn chưa thật sự thấu hiểu ngay lúc này. Lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, có sự biến chủng khó lường, thật khó để chúng ta có thể dự đoán được những tác động kinh tế mà Covid-19 sẽ gẫy ra cho thị trường. Và nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, chúng ta sẽ phải đối mặt với nó như thế nào? Chúng ta đều biết rằng, thật khó để có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng của Corona virus đến nền kinh tế.

Ý kiến của chuyên gia

Các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư của Sun Life cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sẽ phục hồi nhanh chóng sau mùa dịch, mở ra nhiều cơ hội mới; thế nhưng sẽ có một vài sự gián đoạn. Điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà đầu tư.

Sun Life

Việc hạn chế đi lại và giảm thiểu sự tiếp xúc đối với những người xung quanh sẽ ảnh hưởng đến các ngành nghề dịch vụ, các nhà máy giảm năng suất do công nhân có tâm lý lo sợ hoặc thậm chí là nhiễm bệnh, điều đó làm sản lượng cung ứng cũng bị suy giảm.

3 tips “vàng” đầu tư chứng khoán hiệu quả trong mùa dịch

Việc biến động thị trường là điều rất hiển nhiên trong giai đoạn hiện nay, và nếu tình hình tài chính và tiết kiệm của bạn không thay đổi thì có thể bạn sẽ khó đáp ứng được các nhu cầu và mục tiêu của mình. Khi nói đến tiền tiết kiệm của bạn, điều quan trọng là:

Nắm bắt kịp thời sự biến động của thị trường

Suốt 7 tháng năm 2020, từ tháng 2 đến tháng 8, thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát và diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua những phiên giao dịch đầy biến động. Đặc biệt, chỉ riêng tháng 3, VN-Index đã giảm gần 25% – con số kỷ lục, tổn thất với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ở mức giá cao. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, sự biến động này lại là cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư nhạy bén, am hiểu các kỹ thuật giao dịch, nghiên cứu đầu tư vào những cổ phiếu giá trị.

cơ hội thị trường

Mặt khác, những chính sách mới nhằm thúc đẩy thị trường của Nhà nước; khi được thực thi có thể khiến một số công ty phát triển hơn. Nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số công ty khác. Do đó, việc thường xuyên theo sát, cập nhật tin tức thị trường để tránh những tác động tiêu cực. Đồng thời điều chỉnh danh mục đầu tư kịp thời là rất cần thiết.

Quản lý và đa dạng hóa danh mục

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến xu thế của thị trường. Sau đó đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp. Tuy nhiên, việc quản lý danh mục hợp lý, linh hoạt; và là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả đầu tư chứng khoán. Hãy cân nhắc trong việc giao dịch ngắn hạn ở những cổ phiếu biến động nhanh; hay đầu tư dài hơi với những cổ phiếu tăng trưởng. Điều này yêu cầu các nhà đầu tư cần nhanh nhạy; nghiên cứu kỹ lưỡng, bám sát thị trường và sử dụng những kinh nghiệm thực tế.

quản lý danh mục đầu tư

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên đa dạng hóa danh mục; chứ không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Mục đích của việc này không nhằm loại bỏ hoàn toàn rủi ro mà là giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu; đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống.

Tìm một tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Thì thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư mạo hiểm; không chỉ với nhà đầu tư mới mà còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bảo toàn vốn, sinh lời tốt trong mùa dịch là điều bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn.

tư vấn tài chính

Chịu những tác động trực tiếp từ dịch bệnh; chứng khoán được xem là kênh đầu tư gây thiệt hại lớn nhất với những chỉ số tiêu cực; khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo lắng. Thế nhưng, trong không khí ảm đạm nhất từ trước đến nay. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng đây chính là cơ hội tốt; cho những nhà đầu tư có tầm nhìn; đủ kiên nhẫn để chờ đợi sự phục hồi của thị trường. Và chọn lựa được những danh mục cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên; nhà đầu tư sẽ trang bị thêm cho mình những tips đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất trong mùa dịch.

Hiện nay, bên cạnh việc đảm bảo tài chính trong mùa dịch thì điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Sử dụng dung dịch rửa tay thường xuyên, sử dụng khẩu trang y tế khi ra khỏi nhà hoặc tiếp xúc với người khác, tự cách ly khi có triệu chứng để tránh lây lan Covid-19.

Nguồn: Pif.vn