Bất động sản ở Hà Nội rơi và tình trạng khan hiếm căn hộ

Bất động sản ở Hà Nội rơi và tình trạng khan hiếm căn hộ

11/05/2021 0 Diệp 321
4 phút, 34 giây để đọc.

Thị trường nhà đất Hà Nội luôn là mối quan tâm của nhiều người, là trung tâm chính trị của đất nước, thủ đô của nước Việt Nam, Hà Nội thu hút một số lượng lớn người dân ở nhiều tỉnh thành khác đến sinh sống và làm việc. Chính điều này đã dẫn đến việc khan hiếm nhà ở tại thành phố này. Khi thị trường nhà nguyên căn không còn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, và chiều ngược lại, người dân cũng khó có đủ khả năng để mua nhà nguyên căn thì thị trường căn hộ chính là một lựa chọn hàng đấu. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, thị trường này cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Trong 3 tháng đầu năm, Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán trên thị trường

Theo Hội môi giới, trong 3 tháng đầu năm, tại Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán trên thị trường. Lượng thấp tầng mới được chào bán cũng không nhiều. Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, quý I/2021, Hà Nội có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng. Với 5.658 căn hộ và 1.404 thấp tầng. Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận xét, so với năm 2019 lượng cung đủ điều kiện bán hàng quý I/2021 chỉ đạt 24,6%. Còn so với năm 2020 lượng cung đủ điều kiện bán hàng quý này chỉ đạt 36,8%.

Trong 3 tháng đầu năm, Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán trên thị trường

Trong khi đó, theo ghi nhận từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, quý I/2021 tại Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán ra thị trường. Lượng thấp tầng mới được chào bán cũng không nhiều. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 16.038 sản phẩm. Gồm 14.114 căn hộ và 1.924 thấp tầng. Con số giao dịch là 6.126/16.038 sản phẩm. Gồm 3.734 căn hộ và 1.224 thấp tầng. Tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 38,2%.

Giá căn hộ tăng

Về tỷ lệ hấp thụ, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản cho biết, thấp tầng là dòng sản phẩm có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất với 63,6%. Căn hộ cao cấp có tỷ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt 15,3%. Về giá, so với quý IV/2018 giá căn hộ bình dân tăng 20,9%. Căn hộ trung cấp tăng 7,6%. Căn hộ cao cấp tăng 0,8%. Còn so với quý IV/2020 thì giá bán căn hộ không có nhiều biến động. Trong khi đó, giá bán nhà ở thấp tầng dao động trong khoảng 80 – 90 triệu đồng/m2. Tăng khoảng 20% so với quý IV năm 2020.

Giá căn hộ tăng

Theo Hội môi giới bất động sản, thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2021 chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020. Thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng. Trong khi đó, nhà thấp tầng có xuất hiện một số sản phẩm mới. Tập trung chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm.

Một số dự án trước đó đã đủ điều kiện tham gia thị trường cũng đang tiếp tục giới thiệu chào bán sản phẩm. “Tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân đạt cao nhất (44,3%). Mức thấp nhất từ trước tới nay. Vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn. Phân khúc căn hộ có giá bán trên 35 triệu đồng/m2 khó bán và đạt tỷ lệ hấp thụ rất thấp (15,3%)”, lãnh đạo Hội môi giới thông tin.

Xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư

Đáng lưu ý theo Hội môi giới, ở phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư. Kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt. Còn nhà thấp tầng, mặc dù ít hàng và có nhu cầu lớn. Nhưng tiêu thụ cũng chỉ đạt mức trung bình (63,6%). Hiện nay, giá ở phân khúc này rất cao, bình quân khoảng 10 tỷ đồng/căn.

Xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết: Thị trường vừa qua ghi nhận sự hạn chế nhất định trong nguồn cung. Đồng thời chất lượng chung cư cũng đang cải thiện. Đây là những lý do khiến mặt bằng giá tăng. Tuy nhiên, Việt Nam đang bước vào thời kì mới. Với việc quản lý tốt dịch bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển và tăng trưởng bền vững của của thị trường. Một nguyên nhân khác khiến chung cư tăng giá là hiện nay do các sản phẩm hiện có thiết kế cao cấp hơn, chất lượng dịch vụ cao hơn. Ví dụ trước đây, căn hộ chung cư chỉ bàn giao cơ bản. Nhưng nay, một căn hộ đã được trang bị đầy đủ điều hòa 2 chiều, hệ thống tủ bếp.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường nhà đất.

Nguồn: Dantri.com.vn