Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn chấn chỉnh vấn đề sốt đất ảo

Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn chấn chỉnh vấn đề sốt đất ảo

11/05/2021 0 Diệp 318
3 phút, 36 giây để đọc.

Trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị thua lỗ nặng hoặc bị cuốn vào các nhóm lừa đảo bởi vì cơn sốt đất ảo. Nắm bắt được tình hình trên, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn nêu rõ cần có hành động cứng rắn để chấn chỉnh, ngăn chặn diễn ra tình trạng các giao dịch ảo và thổi giá bất động sản. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư, người mua đất cần phải đề cao cảnh giác, tỉnh táo trước những chiêu lừa đảo để tránh tình trạng tiền mất tật mang, phân tích rõ ràng trước khi quyết định đầu tư.

Những chiêu trò sốt đất ảo, thổi giá thường gặp

Không giống như nhiều mặt hàng khác, một chiếc Iphone X hay 1 chiếc ô tô Toyota Fortuner do 1 cửa hàng tăng giá bán không làm cho tất cả Iphone X hay Toyota Fortuner ở các cửa hàng khác tăng giá. Nhưng 1 lô đất hay 1 căn nhà / căn hộ trong một khu vực tăng giá. Thì có thể thiết lập mặt bằng giá mới (benchmark) cho cả khu. Do đặc tính này của thị trường mà nhiều môi giới hay bên bán đã bày ra các trò chơi. Tạo ra các giao dịch để định giá cho một vài cái nhằm thiết lập mặt bằng giá cho toàn khu. Và sau đó sử dụng các chiêu tiếp theo để đưa người mua vào ‘tròng’.

Những chiêu trò sốt đất ảo, thổi giá thường gặp

Sau khi đã thiết lập được mặt bằng giá. Thì các môi giới hay bên bán sử dụng mạng lưới của mình để tạo sốt đất ảo. Từ lúc bạn chưa quan tâm cho đến lúc bạn quyết định dành thời gian đi khảo sát. Thì bạn luôn bị bủa lưới trong mớ thông tin là đã có nhà đầu tư xuống tiền mua lô này, lô kia hay căn này căn kia. Các thông tin này rất khó kiểm chứng.

Công văn chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Cụ thể, công văn số 1454/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30.3.2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nêu rõ những công tác cần thực hiện để “hạ nhiệt” những cơn sốt đất. Tránh gây ảnh hưởng đến việc điều hành phát triển kinh tế – xã hội và triển khai các dự án đầu tư. Theo đó, Bộ TN-MT yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản; bất động sản hình thành trong tương lai. Để bảo đảm các hình thức kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản phải đúng với các quy định pháp luật về mua bán, đầu tư.

Tiếp đó, các sở, ngành phải thực hiện nghiêm quy định. Cụ thể về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá bất động sản. Xử lý nghiêm các hành vi tách thửa sai quy định. Không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ so với quy định. Bên cạnh xử lý vi phạm, Bộ cũng yêu cầu phải có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường. Thông qua việc tạo quỹ đất sạch. Để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bộ yêu cầu minh bạch thông tin

Bộ yêu cầu minh bạch thông tin

“Công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch bất động sản. Tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản đến với người dân”. Bộ TN-MT nhấn mạnh. Từ đó giúp người dân tiếp cận những thông tin chính thống. Tránh để giới đầu tư bất chính lợi dụng thổi giá đất nhằm thu lợi. Việc thực hiện các công tác được giao sẽ đứng dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Và có báo cáo kết quả thực hiện đến Bộ TN-MT trễ nhất là ngày 31.5.2021.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường nhà đất.

Nguồn: Vietstock.vn