Cảnh báo tình trạng cò đất gây biến động giá đất ở Đắk Nông

Cảnh báo tình trạng cò đất gây biến động giá đất ở Đắk Nông

11/05/2021 0 Diệp 326
4 phút, 44 giây để đọc.

Việc mua bán đất đai làm rẫy ở Đắk Nông đang diễn ra rất thịnh, hễ lên giá là người dân tranh nhau bán. Bên cạnh những khoản lợi nhuận trước mắt, nhiều chuyên gia bất động sản cũng lo lắng trước số lượng mở bán quá lớn như hiện nay. Đồng ý rằng giá bán đất nền Đắk Nông đã tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm 2018, và người có lượng đất lớn hoàn toàn có thể bán đất nền với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, bán vào thời điểm này sẽ chẳng mấy chốc mà tiếc hùi hụi mà giá vẫn rẻ như cho.

Giá bán đất rẫy Đắk Nông tăng chóng mặt

So sánh với mức giá của cùng kỳ năm 2018, giá bán đất rẫy Đắk Nông quý 04 năm 2019 đã tăng đáng kể. Đất rẫy ở các huyện vùng ven tăng giao động từ 12 – 16%. Riêng đất rẫy gần trung tâm, dễ canh tác mức tăng đạt 18%. Đây là mức tăng khá cao và đạt ngưỡng cao nhất trong khoảng 7 năm trở lại đậy. Dấu hiệu đáng mừng này khiến nhiều người vội vàng rao bán đất rẫy để sinh lời.

Giá bán đất rẫy Đắk Nông tăng chóng mặt

Hiện tại, bán đất rẫy Đắk Nông chủ yếu nằm ở mức giá thấp từ 30 – 40 triệu/hecta đất rẫy chưa canh tác. Và khoảng 60 – 75 triệu/hecta với đất rẫy canh tác từ 1 – 2 năm. Riêng với đất rẫy đã canh tác trên 4 năm, tùy thuộc vào suất cây trồng để định giá. Nếu là đất rẫy trồng cà phê, thu hoạch năng suất trên mức trung bình. Thì giá bán khoảng 85 – 130 triệu/hecta.

Chính quyền hành động trước tình trạng “thổi” giá

Trước tình trạng đất trên địa bàn bị “thổi” giá, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản cảnh báo. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản. Ngày 6/5, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có Công văn số 1844 về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Trước đó, theo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông. Trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư phát triển đô thị. Các dự án này tạo ra nguồn cung dồi dào cho thị trường đất ở và nhà ở thương mại. Là điều kiện để thị trường bất động sản tỉnh Đắk Nông phát triển.

Chính quyền hành động trước tình trạng "thổi" giá

Tuy nhiên, khi người dân tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án thường không tìm hiểu kỹ. Nên dễ thành tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất động sản không tuân thủ pháp luật. Tình trạng mua bán đất nền chưa được phê duyệt quy hoạch hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhà đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh đất nền. Nhưng vẫn tiến hành giao dịch mua bán bất động sản bằng hình thức góp vốn… diễn ra.

Tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản

Tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản

Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông nhận định vấn đề trên sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Làm gia tăng tình trạng đầu cơ. Đẩy giá giao dịch bất động sản không đúng với giá trị thực tế. Tạo ra một thị trường bất động sản ảo. Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá. Hiện nay, vài địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành giá đất mới. Để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản. Lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông. Gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá đất lên cao để trục lợi.

Khuyến cáo của chính quyền

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, ngành, UBND các cấp tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân. Đồng thời theo dõi nắm bắt diễn biến tình hình thị trường bất động sản. Và thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường. Tránh tình trạng “sốt” giá, “bong bóng” bất động sản. Ngoài ra, việc công bố công khai các thông tin về quy hoạch. Đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp các đơn vị hành chính. Cần được tổ chức nhằm minh bạch thông tin. Ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ trục lợi bất hợp pháp.

Khuyến cáo của chính quyền

Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý và thanh tra, có giải pháp phù hợp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông. “Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan đến các hoạt động môi giới, đầu tư, kinh doanh, quản lý nhà nước về bất động sản…”, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo. Được biết, hiện nay giá đất tại một số đại phương của tỉnh Đắk Nông rất cao, có thời điểm giá được rao bán cao 15-20 lần giá ban đầu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thị trường nhà đất.

Nguồn: Dantri.com.vn