Đầu tư vào đất nền và căn hộ chung cư – phương án nào tốt hơn?

Đầu tư vào đất nền và căn hộ chung cư – phương án nào tốt hơn?

11/05/2021 0 Diệp 220
6 phút, 8 giây để đọc.

Sau khi cơn “sốt” đất qua đi, đất nền và căn hộ chung cư đang nằm trong tầm ngắm đầu tư của các nhà tư bất động sản. Hình thức đầu tư này thực tế không còn xa lạ, nó đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đây là hai phân khúc thị trường bất đông sản có các sản phẩm mở mức giá mà nhiều người có thể có khả năng đáp ứng được. Quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày càng hạn hẹp, vì vậy nên xu hướng đầu tư bất động sản đang dịch chuyển theo 2 hướng : đầu tư vào căn hộ ở trung tâm thành phố và mua đất nền ở ngoại ô.

Ưu điểm của đầu tư vào đất nền và căn hộ

Sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt. Để nguồn tiền an toàn trong mùa dịch. Nhiều nhà đầu tư lại cân nhắc lựa chọn đầu tư phân khúc chung cư hay nhà đất?. Thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng với lãi suất thấp thì đầu tư đất nền là một kênh đầu tư – giữ tiền hiệu quả hơn rất nhiều. “Mua thổ không bao giờ lỗ”. Giá đất luôn có xu hướng tăng tốt theo thời gian. Ngoại trừ những quỹ đất vướng quy hoạch thì cũng được nhà nước đền bù xứng đáng. Nếu đầu tư vàng, đô la, … đều có xu hướng rớt giá, dễ bị trộm cắp. Thì đất nền rất an toàn.

Ưu điểm của đầu tư vào đất nền và căn hộ

Căn hộ đa phần đều được liên kết với ngân hàng để cho vay. Thông thường khách hàng chỉ cần thanh toán từ 30% là đã có thể sở hữu căn hộ. Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh thu nhập là hợp lệ để vay, thủ tục rất đơn giản. Quy trình để một dự án căn hộ từ khi mở bán cho đến khi hình thành trung bình từ 1-3 năm tuỳ theo quy mô.

Đây là thời gian Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng. Nếu khách hàng mua vào giai đoạn 1 sẽ sở hữu được giá rẻ nhất.  Chiết khấu cao, tiến độ thanh toán linh hoạt nhất cộng với khả năng sinh lời là an toàn nhất. Thông thường một dự án từ lúc mở bán đến lúc hoàn thiện bàn giao tăng từ 5-10%. Nên đây chính là lý do nhà đầu tư nên mua sớm để được giá tốt nhất, cả căn hộ lẫn đất nền.

Thị trường chứng kiến một số lượng lớn giao dịch bất động sản thành công

Thị trường đất nền và căn hộ thắng lớn

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021. Bộ Xây dựng cho biết, các chỉ số cơ bản của thị trường bất động sản như nguồn cung, lượng giao dịch, lượng vốn đầu tư, tín dụng, hoạt động của các doanh nghiệp vẫn duy trì sự ổn định. Bộ này cho biết, trong quý I/2021, trên cả nước có 95 dự án với 38.210 căn hộ được cấp phép. 1.380 dự án với 306.053 căn hộ đang triển khai xây dựng. 41 dự án với 5.280 căn hộ hoàn thành. Cũng trong quý này, cả nước có 25.386 giao dịch bất động sản thành công. Tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020.

Thị trường đất nền và căn hộ thắng lớn

Riêng tại tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công. Tại TP. Hồ Chí Minh có 3.449 giao dịch thành công. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/202. Đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: Thành phố Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…); Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Thủ Đức), Thành phố Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên); tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn).

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chịu thiệt hại nặng

Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19. Còn phân khúc văn phòng, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn. Bên cạnh những tồn tại chung của thị trường bất động sản. Hệ quả của cơn sốt đất đang khiến nhiều nhà đầu tư mất phương hướng trong việc lựa chọn sản phẩm bất động sản đầu tư. Nhiều người cho rằng, phân khúc đất nền và căn hộ chung cư đang nóng nhưng giá đều đang bị đẩy cao.

Khó khăn trong vấn đề lựa chọn kênh đầu tư

Chia sẻ với Lao Động, anh Nguyễn Trung Kiên – một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm Hà Nội cho biết. Nếu như so với những kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… thì bất động sản chính là kênh được đánh giá là đầu tư an toàn, hiệu quả và dễ sinh lời nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào chung cư, nhà phố hay đất nền là yếu tố quyết định lợi nhuận. Theo anh Kiên đối với căn hộ chung cư, thì phương thức thanh toán của loại hình chung cư khá linh hoạt. Bạn có thể trả góp theo nhiều đợt. Hơn nữa ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ.

Khó khăn trong vấn đề lựa chọn kênh đầu tư

Với loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư có thể sinh lợi nhanh bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”. Nhưng vẫn còn nhiều dự án chung cư bị “thổi phồng” quá mức về giá trị so với thực tế. Đặc biệt, chu kỳ giá ổn định, tăng đều. Thế nhưng ít có biến động tăng vọt và mất nhiều thời gian để có thể tìm hiểu thị trường.

Cần nhiều vốn khi đầu tư đất nền

Trong khi đó, loại hình đất nền, nhà đầu tư cần phải có nhiều vốn để đầu tư. Nhưng khả năng thanh khoản, sinh lời của loại hình bất động sản này tốt. Đồng thời khả năng rớt giá của nhà đất cũng khá thấp. Bởi nó ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường. Tuy nhiên, tính pháp lý của đất nền tại một số khu vực đất nền hiện vẫn chưa rõ ràng. Điều này đã khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro nên khi đầu tư cần phải chú ý.

Thậm chí như đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao. Nhưng giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc. Sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng. Và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những lựa chọn hợp lý trong đầu tư thị trường nhà đất.

Nguồn: Laodong.vn