Điểm Dow Jones tăng vọt sau những tháng đầu năm

Điểm Dow Jones tăng vọt sau những tháng đầu năm

06/05/2021 0 Hoàng Trương 331
4 phút, 41 giây để đọc.

Biến động giá cổ phiếu là sự thay đổi giá trong bất kỳ khung thời gian nhất định nào, bằng chứng là chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào đầu tháng 5 vừa qua. Những cổ phiếu biến động mạnh nhất có thể lên đến hàng 100% biến động giá cả trong ngày. Ở các thị trường phát triển, mức biến động có xu hướng thấp hơn nhiều, trong khi không vượt quá 20-30 %%. Khi nhìn vào các cổ phiếu dưới 1$, biến động giá không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bạn có thể phát hiện sự biến động này bằng cách xem phần trăm thay đổi của giá.

Điểm qua những biến động của chứng khoáng Mỹ

Điểm qua những biến động của chứng khoáng Mỹ

 

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (03/5), phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, khi các cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế nhảy vọt nhờ vào việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 238.38 điểm (tương đương 0.7%) lên 34,113.23 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,192.66 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.5% xuống 13,895.12 điểm, sau khi nhóm cổ phiếu công nghệ lớn suy giảm sau một tháng leo cao.

Những lợi nhuận lớn của các nhà đầu tư

Đặt cược vào việc tái mở cửa kinh tế đã dẫn đầu đà tăng thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bán lẻ. Cổ phiếu Royal Caribbean và American Airlines đều tăng hơn 1%. Cổ phiếu Gap tiến hơn 7%. Cổ phiếu Dillard’s leo dốc gần 10%, còn cổ phiếu Macy vọt 8%. Cổ phiếu Urban Outfitters và Kohl’s đều tăng hơn 5%. Những cổ phiếu này tăng giá sau khi Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, thông báo rằng phần lớn các lệnh hạn chế về sức chứa sẽ được dỡ bỏ trên khắp New York, New Jersey và Connecticut, trong khi dịch vụ tàu điện ngầm 24h sẽ hoạt động trở lại tại thành phố New York vào cuối tháng này.

Những lợi nhuận lớn của các nhà đầu tư

Cổ phiếu Berkshire Hathaway cộng 1.6% sau khi tập đoàn của Warren Buffett báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng 20% và tiếp tục mua lại lượng lớn cổ phiếu của mình. Ông Buffett cũng tiết lộ với CNBC rằng khi ông không còn nắm quyền. Phó Chủ tịch phụ trách tất cả các hoạt động phi bảo hiểm, sẽ kế nhiệm ông. Cổ phiếu Verizon tiến 0.2% sau khi gã khổng lồ viễn thông cho biết sẽ bán tập đoàn truyền thông của mình. Và bán công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Thương vụ này cho phép Verizon giảm tải các tài sản từ các đế chế internet trước đây là AOL và Yahoo.

Những nhận định của nhà đâu tư

Một số nhà đầu tư dự báo đà suy yếu trong tháng mới này. Với câu ngạn ngữ lâu đời trên Phố Wall “bán trong tháng 5 và biến mất”. Câu ngạn ngữ này kêu gọi né tránh rủi ro từ tháng 5 đến tháng 10. Đó là một trong giai đoạn mà thị trường dễ bị bán tháo trong lịch sử. Dữ liệu cho đến năm 1928 cho thấy giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10 có lợi nhuận trung bình thấp nhất so với bất kỳ khoảng thời gian 6 tháng nào trong năm, theo tin từ Bank of America. Ngân hàng này lưu ý rằng thị trường có thể chứng kiến hiệu suất trung bình từ đây, đặc biệt là sau đà leo dốc mạnh từ tháng 11 đến tháng 4, khi S&P 500 đã bứt phá 28%.

Những nhận định của nhà đâu tư

Về mặt dữ liệu kinh tế, dữ liệu của IHS Markit cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tăng trưởng với tốc độ cao kỷ lục. Vào tháng trước với chỉ số PMI hoạt động kinh doanh sản xuất tăng lên 60.5 trong tháng 4. Và trùng khớp với dự báo từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy nhiên, một thước đo riêng từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy có sự chậm lại. Trong mở rộng sản xuất các mặt hàng của doanh nghiệp. Chỉ số PMI sản xuất của ISM giảm từ 64.7 trong tháng 3; xuống còn 60.7 trong tháng 4, thấp hơn so với dự báo đạt 65.0.

Biến động của phố Wall sau Dow Jones

Phố Wall lình xình tìm hướng đi trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch sau khi chỉ số S&P 500 và Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày trước đó. Phố Wall hưởng lợi từ sự lạc quan về gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD. Bên cạnh đó các chương trình tiêm chủng đang diễn ra; qua đó đã củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi.

Đồng thời, lo ngại về nền kinh tế phát triển quá nóng và việc tăng lãi suất gần đây. Làm gia tăng sự chú ý đối với cuộc họp sắp tới của nhà hoạch định chính sách; có khả năng nâng dự báo kinh tế và lặp lại cam kết. Tạo điều kiện duy trì khả năng ứng phó với đại dịch trong tương lai gần.

Nguồn: vietstock.vn