Diễn biến giá vàng thế giới trong vài phiên gần đây

Diễn biến giá vàng thế giới trong vài phiên gần đây

06/05/2021 0 Hiền 315
4 phút, 23 giây để đọc.

Giá vàng thế giới luôn không ngừng biến động và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Từ tình hình chính trị, kinh tế đến các vấn đề xã hội. Sau một thời gian giá vàng liên tục lao dốc mạnh. Giờ đây thị trường vàng đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi và giá vàng bắt đầu tăng nhẹ trở lại. Theo nhận định từ các chuyên gia giá trị đồng USD giảm sút chính là nguyên nhân khiến giá vàng thế giới bắt đầu tăng. Giới đầu tư hy vọng đà tăng này có thể tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Để biết thêm thông tin cụ thể hãy cùng chungkhoanfx tìm hiểu qua bài viết.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Đồng USD yếu kéo giá vàng lên cao. Trong khi đó, thông tin kinh tế Mỹ tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Chốt phiên giao dịch ngày 5/5, giá vàng thế giới giao ngay tăng 7,6 USD lên 1.786 USD một ounce. Giá đi xuống do đồng đôla và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. “Thị trường vàng đang đánh giá những gì bà Janet Yellen cho biết phiên trước đó. Nhà đầu tư cũng ghi nhận thực tế rằng Fed có lẽ chưa nâng lãi suất ở thời điểm này”, Bob Haberkorn – chiến lược gia thị trường cấp cao tạo RJO Futures cho biết.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ từ đỉnh

Bà Yellen trước đó nói rằng việc nâng lãi là cần thiết để ngăn kinh tế tăng trưởng quá nóng khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tăng cường chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế. Dù vậy, bà sau đó xoa dịu thị trường khi khẳng định chưa thấy lạm phát tăng tốc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ từ đỉnh. Dollar Index cũng đi xuống từ đỉnh 2 tuần.

Thị trường chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư tại Mỹ hiện đang chờ đợi thêm thông tin về thị trường lao động của Mỹ. Thông tin này sẽ cho thấy rõ hơn về tình hình thực tế của kinh tế Mỹ thời gian gần đây. Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên giao dịch ngày 5/5 nhờ thông tin lợi nhuận doanh nghiệp và kinh tế Mỹ tích cực. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục mới khi tăng 97,31 điểm, tương đương 0,3%, lên 34.230,34 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.167,59 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,4% xuống 13.582,42 điểm. Cổ phiếu Amazon, Netflix và Facebook đều mất hơn 1%. Cổ phiếu hãng ô tô General Motors tăng hơn 4% sau khi hãng công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng. Cổ phiếu công ty dầu Chevron và công ty hóa chất Dow tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc Dow Jones.

Wall Street lập đỉnh mới

ADP mới đây công bố số lượng người được tuyển mới trong lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tháng 4/2021 tăng 742.000. Kết quả này thấp hơn dự báo 800.000 của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones. Trong khi đó, chỉ số lĩnh vực dịch vụ Mỹ tháng 4/2021. Do IHS Markit công bố ở mức 64,7 điểm, cao hơn mức kỳ vọng 63,3 điểm. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Nhà đầu tư cũng ghi nhận thực tế rằng Fed có lẽ chưa nâng lãi suất ở thời điểm này

Thị trường năng lượng trong phiên ngày 5/5 chứng kiến diễn biến tăng giảm của giá dầu. Vào đầu phiên giá dầu tăng, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng chạm mức 66USD một thùng. Viện xăng dầu Mỹ (API) công bố dự trữ dầu tại Mỹ giảm sâu. Chốt phiên, giá dầu WTI hạ nhẹ xuống 65,63USD một thùng. Trưởng bộ phận đầu tư tại Delos Capital Advisors Andrew Smith cho biết giá các loại hàng hóa. Từ gỗ đến ngô, tăng cao gần đây đang làm tăng kỳ vọng lạm phát và khiến các cổ phiếu chu kỳ trở nên hấp dẫn.

Giá vàng thế giới lại bắt đầu đợt tăng giá mới

Trong cả 2 đợt tăng giá trước đó, giá vàng đều bất ngờ lao dốc rất nhanh khi gần tiến sát mốc 1.800 USD/ounce. Đặc biệt trong phiên giao dịch ngày 5.5, sau khi đến gần mốc 1.800 USD/ounce, gá vàng quay đầu lao dốc rất nhanh và thậm chí có thời điểm xuống vùng giá chỉ còn nhỉnh hơn 1.770 USD/ounce.

Giới đầu tư theo đó kỳ vọng đà tăng của giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay có thể được duy trì bền vững hơn. Và giá vàng có cơ hội chinh phục thành công mức giá 1.800 USD/ounce. Đây là mức cản rất lớn đối với đà tăng của giá vàng trong các ngày gần đây. Tại thị trường trong nước, sau khi được điều chỉnh tăng lên 55,38 – 55,78 triệu đồng/lượng trong buổi sáng. Giá vàng miếng SJC giảm nhẹ và hiện đang được giao dịch ở mức giá 55,35 – 55,70 triệu đồng/lượng.

Nguồn: VnExpress.net