Đường nhập của Thái bị áp thuế chống bán phá giá

Đường nhập của Thái bị áp thuế chống bán phá giá

11/05/2021 0 huy Hoàng 292
3 phút, 50 giây để đọc.

Trồng mía làm đường là một nghề có truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngành mía đường lại gặp phải không ít khó khăn. Do phải chống chọi với những “đối thủ nặng ký” trong khu vực. Đó là đường Thái Lan và Lào, sản lượng lớn, giá cả rẻ hơn nhiều. Môi trường cạnh tranh trên chính sân nhà bị đe doạ. Bộ Công thương đã chính thức áp thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) tạm thời với đường Thái Lan. Đây là kết quả sau gần 5 tháng điều tra. Hành động của Việt Nam được đánh giá sẽ giúp cải thiện môi trường cạnh tranh hiện tại cho ngành mía đường trong nước thời gian sắp tới.

Khẳng định lại sức cạnh tranh của mía đường Việt Nam

Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường thô xuất xứ Thái Lan ở mức 33,88%.

Kết quả điều tra của Bộ Công Thương cũng cho thấy. Các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan. Bao gồm đường tinh luyện và đường thô, được trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%. Do đó, mức thuế chống bán phá giá, trợ cấp tạm tính đối với mặt hàng này là 48,88%.

Khẳng định lại sức cạnh tranh của mía đường Việt Nam

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tác động kinh tế-xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người nông dân, ngành sản xuất, chế biến đường trong nước, người tiêu dùng cũng như các tính toán khác, Bộ Công Thương quyết định mức thuế tạm thu là 33,88%.

Mức thuế này sẽ được rà soát thường xuyên để bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng. Nếu có biểu hiện chuyển mạnh từ nhập khẩu đường tinh luyện, đường trắng sang nhập khẩu đường thô để lẩn tránh thuế chống bán phá giá, trợ cấp ở mức cao hơn.

Cạnh tranh bình đẳng

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý II/2021.

Cuộc điều tra được Bộ Công Thương khởi xướng từ 21/9 năm ngoái. Theo yêu cầu của các đại diện ngành sản xuất trong nước. Kết quả cho thấy, trong năm 2020, lượng đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan vào Việt Nam tăng hơn 330% so với năm ngoái, đạt 1,3 triệu tấn.

Đây là nguyên nhân khiến ngành mía đường trong nước chịu thiệt hại nặng nề. Một loạt các nhà máy đã phải đóng cửa, tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Theo tính toán, 3.300 người bị mất việc, 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất nội địa.

Thúc đẩy xây dựng chuỗi liên kết

Quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan. Được kỳ vọng sẽ chặn đứng đà lao dốc của ngành mía đường, đồng thời mang lại hiệu quả cho cả doanh nghiệp và người nông dân. Bởi khác với nhiều ngành sản xuất khác, sự liên kết trong ngành mía đường rất chặt bởi nhà máy sẽ không thể hoạt động nếu thiếu nguyên liệu, còn người nông dân nếu không bán mía cho nhà máy thì cũng khó có thể tiêu thụ được hết mía nguyên liệu.

Cây mía có thể giúp người nông dân ở nhiều địa phương ổn định thu nhập cho gia đình

Nhờ tác động của việc đánh thuế đường nhập khẩu bán phá giá. Vừa qua một số nhà máy đã tăng giá mía từ 200 nghìn đồng/tấn lên khoảng 1 triệu đồng/tấn. Đây được đánh giá là động thái kịp thời để hỗ trợ người nông dân yên tâm mở rộng diện tích mía. Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, với đà này. Cây mía có thể giúp người nông dân ở nhiều địa phương ổn định thu nhập cho gia đình. Và sẽ tránh được tình trạng phải giải cứu như nhiều loại nông sản khác.

Về phía người tiêu dùng, đây là cơ hội để các sản phẩm mía đường Việt Nam lấy lại thị phần. Do đó, doanh nghiệp được khuyến cáo cần tiếp tục đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng. Đặc biệt là giá cả cạnh tranh. Hài hòa lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp để có thể chắc chân trên thị trường.

Nguồn: vnexpress.net