EU ngừng hoạt động đầu tư của mình đối với Trung Quốc

EU ngừng hoạt động đầu tư của mình đối với Trung Quốc

11/05/2021 0 Trọng 173
3 phút, 22 giây để đọc.

Đã từ lâu, mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước phương Tây vẫn chưa bao giờ hết căng thẳng. Từ những hành động vượt mức cho phép của Trung Quốc đến các lệnh trừng phạt của EU. Mọi động thái từ hai khu vực này đều làm cho mối quan hệ của họ thêm căng thẳng. Trung Quốc thì không chịu thua bất cứ quốc gia nào. Có thể họ sẽ khiêu khích chiến tranh với tất cả những quốc gia hay vùng lãnh thổ nào chỉ để chiếm lợi ích cho mình. Như là hành động trên biển cách đây hai năm về trước. Thế nhưng mới đây, Trung Quốc và EU lại một lần nữa xảy ra xung đột. Cũng vì điều này, EU ngừng hoạt động đầu tư của mình đối với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc đã từng tốt đẹp

Trung Quốc từng xem châu Âu là đối tác thân thiện, nhưng mối quan hệ này đang có nguy cơ đổ vỡ sau các đòn trừng phạt đáp trả gay gắt. Trung Quốc từng xem châu Âu là đối tác thân thiện khi các lãnh đạo lục địa này từ chối bị cuốn vào cuộc xung đột của cựu tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghệ và nhân quyền. Tuy nhiên, hình ảnh này đã bị xé toạc khi Liên minh châu Âu ngày 22/3, cùng với Mỹ, Anh và Canada, áp lệnh trừng phạt quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị Tân Cương.

Mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc đã từng tốt đẹp

Bắc Kinh đáp trả bằng lệnh trừng phạt 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu. Động thái mới của EU được đưa ra chỉ hai tháng sau khi Trump, người khiến quan hệ xuyên Đại Tây Dương rạn nứt, rời Nhà Trắng để nhường chỗ cho Joe Biden, người cam kết sẽ thiết lập liên minh chống Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên EU áp lệnh trừng phạt Bắc Kinh kể từ năm 1989. “Những gì họ làm là vu khống và xúc phạm danh tiếng và phẩm giá của người Trung Quốc” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói. “Họ sẽ phải trả giá cho những hành động điên rồ và kiêu ngạo của mình”.

Căng thẳng mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa các nước phương Tây và Trung Quốc không mấy tốt đẹp. Sau các đòn trừng phạt “ăn miếng trả miếng”. Ông Dombrovskis nói: “Ở một khía cạnh nào đó. Chúng tôi hiện đã đình chỉ các hoạt động vượt ra ngoài khuôn khổ chính trị của phía EC”.

Căng thẳng mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc

EU và Trung Quốc ký thỏa thuận đầu tư nêu trên vào tháng 12/2020 sau 7 năm đàm phán. EU khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp mở cửa thị trường rộng lớn của Trung Quốc. Mang đến lợi ích cho các công ty châu Âu. Nếu được phê chuẩn, thỏa thuận có thể dẫn đến việc Bắc Kinh nới lỏng các quy tắc gây tranh cãi đối với công ty nước ngoài. Chẳng hạn như yêu cầu hoạt động thông qua liên doanh với các đối tác địa phương.

Trung Quốc quyết ăn miếng trả miếng với EU

Trung Quốc quyết ăn miếng trả miếng với EU

Tuy nhiên, đến tháng 3. Tương lai của thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc bị đặt vào dấu chấm hỏi. Khi EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trung Quốc cũng đáp trả gần như tức thì. Trừng phạt các cá nhân và tổ chức của châu Âu. Bao gồm nhiều thành viên cấp cao của Nghị viện châu Âu và 2 ủy ban EU. Khiến căng thẳng 2 phía leo thang.

Nguồn: baoquocte.vn