Giá nhà ở ghi nhận mức tăng đáng kể trong quý đầu năm 2021

Giá nhà ở ghi nhận mức tăng đáng kể trong quý đầu năm 2021

11/05/2021 0 Diệp 358
7 phút, 11 giây để đọc.

Bộ Xây dựng vừa công bố số liệu thống kê về giá nhà ở trên cả nước trong giai đoạn đầu của năm 2021. Số liệu cho thấy giá nhà ở bình quân trong thời gian qua đã có chiều hướng tăng khoảng 5 – 10% so với quý IV của năm 2020. Mức tăng giá này xảy ra đồng thời ở khắp cả đất nước, cụ thể nhiều nhất là ở hai miền Nam – Bắc, ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cùng các vùng ven của hai thành phố này. Nguyên nhân tăng giá nhà ở chủ yếu là do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi dân số lại không ngừng tăng thêm.

Giá căn hộ chung cư tăng

Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM quý đầu năm tăng bình quân tăng 5 – 10% so với quý 4/2020. Một số dự án tăng cao hơn mức tăng bình quân của toàn thị trường. Đơn cử tại Hà Nội có dự án Stellar Garden tăng 6,4%; Seasons Avenue tăng 5%; Xuân Mai Complex tăng 5,4% (Hà Nội). Còn tại TP.HCM có dự án Feliz En Vista tăng 4,6%. The Metropole Thủ Thiêm tăng 5,2%. Đạt Gia Residence Thủ Đức tăng 5%. West Gate Park tăng 6,1%. Còn tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng 4 – 5%.

Giá căn hộ chung cư tăng

Cũng theo Bộ Xây dựng, căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn rất ít. Hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Với căn hộ trung cấp có giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 ở Hà Nội. Tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm… Tại TP.HCM. Chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội. Giao động khoảng 35 – 45 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ cao cấp

Với căn hộ cao cấp giá trên 50 triệu đồng/m2. Hà Nội có chung cư cao cấp The Nine – Phạm Văn Đồng giá khoảng 50 triệu đồng/m2. Chung cư The Matrix One có giá 55 – 60 triệu đồng/ m2. Dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An có giá khoảng 80 triệu đồng/m2; dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu đồng/m2

Tại TP. HCM, một số dự án có mức giá cao như The Tresor quận 4 có giá khoảng 60 – 70 triệu đồng/m2; dự án Saigon Royal quận 4 giá khoảng 90 triệu đồng/m2. Dự án chung cư Sadora quận 2 giá khoảng 70 triệu đồng/m2… Riêng thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội, TP.HCM ghi nhận ở những dự án có vị trí “vàng”. Mức giá trên 100 triệu đồng/ m2, thậm chí 300 triệu đồng/m2.

Giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án cũng có xu hướng tăng

Tương tự, giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tiếp tục có xu hướng tăng 5-10% so với quý trước. Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Một số dự án biệt thự, nhà liền kề có mức tăng giá cao so với mức tăng bình quân như ở Hà Nội có Hoàng Thành Villas tăng khoảng 7%, Vinhomes The Harmony tăng gần 10%.

Giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án cũng có xu hướng tăng

TP.HCM có dự án Phú Mỹ Hưng tăng khoảng 4,7%, Villa Riviera tăng khoảng 6,6%, Khu đô thị Vạn Phúc City tăng khoảng 10%; Kim Long City tăng khoảng 7,5% tại Đà Nẵng; Belhomes Hải Phòng, Vinhomes Cầu Rào 2 tăng khoảng 11% tại Hải Phòng; Aqua City tăng khoảng 5% và Swan Park tăng hơn 7% tại Đồng Nai;…

Giá đất nền tăng phi mã

Báo cáo từ Bộ Xây dựng cũng thống kê giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý 1/2021. Đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Như các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,… thuộc Hà Nội. TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM; huyện Thủy Nguyên thuộc TP.Hải Phòng. Thị xã Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh; huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình. Thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi thuộc, tỉnh Bình Thuận; huyện Hớn Quảng tỉnh Bình Phước.

Giá đất nền tăng phi mã

Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường. Thì một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50 triệu/ m2. Nình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.Tại

TP.HCM, giá nhà đất ở khu vực thành phố Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay. Ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăn. Vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu/m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2 . Thậm chí tăng gấp đôi, lên 100 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại các địa phương

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao. Tại vùng ven Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%, một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh tăng 20%, Hưng Yên tăng 26% và mới đây là Thanh Hóa… Tuy nhiên, giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc. Sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Bộ Xây dựng nhận định: Tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Khó khăn tài chính cho người dân trong việc mua nhà

Chị Vũ Thị Hạnh, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ mong muốn mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với mức giá khoảng 1,5 tỷ đồng nhưng lại không quá xa khu vực nội đô. Mà mấy tháng nay vẫn chưa thành công. Tiêu chuẩn gia đình lại không đủ để đăng ký mua nhà ở xã hội nên hiện không ít người có nhu cầu mua căn hộ với mức giá tầm 25 triệu đồng/m2 như chị Hạnh.

Khó khăn tài chính cho người dân trong việc mua nhà

Tuy nhiên, phân khúc này nguồn cung vẫn hạn chế nên những người mua nhà như chị Hạnh vẫn khó thực hiện mong ước về nơi an cư mới. Trong khi đó, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng, cao thấp tùy phân khúc. Các chuyên gia cũng chỉ rõ, kỳ vọng vào mức tăng trưởng của thị trường còn rất lớn khiến giá bất động sản tăng bất chấp những biến động của nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Bởi vậy, giá bất động sản hiện nay khó giảm mặc dù người mua thực để ở chỉ mong giá giảm còn giới đầu tư lại đang mong giá đi lên. Báo cáo về tình hình bất động sản của Bộ Xây dựng cho thấy, quý IV/2020, giá bình quân căn hộ chung cư bao gồm cả phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội tăng khoảng từ 2 – 3% và tại Tp. Hồ Chí Minh tăng từ 3 – 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin về thị trường nhà đất hữu ích.

Nguồn: Vietstock.vn