Hứng chịu các lệnh trừng phạt từ châu Âu, kinh tế Nga ổn hơn bao giờ hết

Hứng chịu các lệnh trừng phạt từ châu Âu, kinh tế Nga ổn hơn bao giờ hết

11/05/2021 0 Trọng 267
3 phút, 32 giây để đọc.

Nga là quốc gia rộng lớn nối liền giữa châu Á và châu Âu. Trong chiến tranh giữa Mỹ với Việt Nam. Chính Nga hay còn gọi là Liên Xô đứng ra cung cấp vũ khí cho nhân dân ta để kháng chiến chống lại Mỹ. Có thể nói, Nga đã góp công lớn để đất nước ta có thể giải phóng và độc lập như hiện nay. Cũng chính vì vậy nên đã từ lâu, Chính quyền Mỹ và châu Âu đã không ưa gì Nga. Cao trào là mới đây, Nga đã bị Mỹ và các quốc gia châu Âu ra lệnh trừng phạt. Thế nhưng trái với suy nghĩ của mọi người, kinh tế Nga hiện tại đang ổn định hơn bao giờ hết.

Lệnh trừng phạt là gì?

Cấm vận hay Biện pháp trừng phạt kinh tế là các hình phạt thương mại và tài chính được áp dụng bởi một hoặc nhiều quốc gia đối với một quốc gia. Nhóm hoặc cá nhân tự quản có mục tiêu. Các biện pháp trừng phạt kinh tế không nhất thiết phải áp đặt vì hoàn cảnh kinh tế. Chúng cũng có thể bị áp đặt cho nhiều vấn đề chính trị, quân sự và xã hội. Các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể được sử dụng để đạt được các mục đích trong nước và quốc tế. Các biện pháp trừng phạt kinh tế thường nhằm tạo ra các mối quan hệ tốt giữa quốc gia thực thi các biện pháp trừng phạt và người tiếp nhận các biện pháp trừng phạt nói trên.

Lệnh trừng phạt là gì?

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp trừng phạt này còn gây tranh cãi. Và trừng phạt kinh tế có thể gây ra hậu quả không lường trước được. Các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể bao gồm nhiều hình thức khác nhau về rào cản thương mại. Thuế quan và hạn chế đối với các giao dịch tài chính. Cấm vận cũng có nghĩa tương tự. Nhưng thường bao hàm một lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn thường với khu vực cấm bay trực tiếp hoặc phong tỏa hải quân.

Nga tiếp tục đáp trả lại các lệnh trừng phạt

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT. Bà Zakharova nói: “Sự leo thang của áp lực trừng phạt lẫn nhau có tác động tiêu cực phức tạp đối với cả nền kinh tế Nga và phương Tây. Mặc dù các con số đưa ra là khác nhau và mang tính chủ quan. Nhưng thiệt hại kinh tế đã lên đến hàng trăm tỷ USD.

Nga tiếp tục đáp trả lại các lệnh trừng phạt

Trong những điều kiện này. Chúng tôi (Nga) tiếp tục đáp trả các hạn chế một cách chính xác và đầy đủ. Dựa trên lợi ích của sự phát triển kinh tế quốc gia và các nhà điều hành kinh tế trong nước”. Bà Zakharova nhắc lại các phản ứng kinh tế từ Điện Kremlin, nhấn mạnh. Hiện tại vẫn có những hạn chế đối với việc nhập khẩu một số loại thực phẩm từ các quốc gia đã tuyên bố trừng phạt Moscow.

Nga không hề sợ các lệnh trừng phạt nhắm vào đất nước này

Ngoài ra, đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cũng đề cập việc “củng cố hệ thống tài chính quốc gia”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Bằng nhiều cách. Chúng tôi đã xoay sở để thích ứng với những thách thức bên ngoài. Xoay chuyển tình thế thành có lợi cho mình. Khởi động các chương trình thay thế nhập khẩu. Phát triển các ngành có triển vọng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong nước”.

Nga không hề sợ các lệnh trừng phạt nhắm vào đất nước này

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời các chuyên gia cho biết. Nền kinh tế Nga, vốn bị các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt từ vài năm nay. Hiện đang ở trạng thái ổn định hơn bao giờ hết. Các chuyên gia kết luận. Trong những năm qua, nền kinh tế Nga đã thích nghi với tình hình bằng cách cắt giảm chi tiêu chính phủ. Dành hàng nghìn tỷ Ruble cho các chương trình thay thế nhập khẩu và khuyến khích sản xuất trong nước.

Nguồn: baoquocte.vn