Khắc phục nghẽn lệnh trong giao dịch chứng khoán

Khắc phục nghẽn lệnh trong giao dịch chứng khoán

10/05/2021 0 Hải Trung 285
4 phút, 31 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán là một trong những lĩnh vực tiềm năng được chú trọng đầu tư lớn. Mới đây nhất Ủy ban chứng khoán nhà nước đã ban hành công văn hướng dẫn chuyển giao dịch cổ phiếu. Động thái này dễ hiểu bởi sẽ giảm thiểu áp lực cho hệ thống giao dịch sàn HOSE, hạn chế sự nghẽn lệnh. Thời điểm đầu năm 2021 đến nay chứng kiến sự quay trở lại mạnh của cổ phiếu sau thời gian dài lũng đoạn vì dịch bệnh. Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Hãy cùng chungkhoanfx tìm hiểu vấn đề này.

Công văn của ủy ban chứng khoán nhà nước

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn hướng dẫn các sở và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Công văn của ủy ban chứng khoán nhà nước

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Công văn số 1339/UBCKNN-PTTT thông báo và hướng dẫn HOSE, VSD và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE, không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Cụ thể, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết trong giai đoạn này có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho HNX hoặc HOSE.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng kí

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới. Hoặc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE. Thì HOSE thực hiện tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Sau khi được HOSE thẩm định và cấp Quyết định niêm yết. Cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên hệ thống giao dịch của HNX. Khi hiện tượng nghẽn lệnh được xử lý. Doanh nghiệp được chuyển giao dịch sang HOSE mà không xem xét lại hồ sơ.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng kí

Bên cạnh đó, các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin. Đối với các doanh nghiệp có cổ phiếu được HOSE chấp thuận niêm yết. Chuyển sang giao dịch tại HNX áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX và HOSE. Phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này. Đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

HOSE tạm thời dừng giao dịch cổ phiếu mới

Bên cạnh đó, HOSE, HNX và VSD cũng thực hiện thông tin truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp. Công chúng đầu tư về việc HOSE tạm thời dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới. Và sự khác biệt giữa cơ chế giao dịch của các sở giao dịch trong quá trình triển khai việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX.

Trước đó, để xử lý tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE. Không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính đã thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải làm Tổ trưởng. Bộ Tài chính đã phối hợp với Công ty FPT triển khai giải pháp về mặt kỹ thuật tạm thời. Theo hướng sử dụng phần mềm hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HNX. Và sẽ triển khai trên nền tảng hạ tầng tại HOSE. Để có thể thay thế hệ thống khớp lệnh của HOSE.

HOSE tạm thời dừng giao dịch cổ phiếu mới

Liên quan đến tình trạng nghẽn lệnh, theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Nguyên nhân chính của tình trạng nghẽn mạng là hệ thống giao dịch HOSE không đáp ứng được số lệnh thực tế. Giải pháp căn cơ được tính đến là sử dụng hệ thống của Hàn Quốc. Dự kiến đưa vào vận hành cuối năm nay.

Đã có 6 cổ phiếu chuyển giao dịch

Theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), sau 1 tháng ban hành Công văn số 713 ngày 3.3. Về việc hướng dẫn chuyển giao dịch cổ phiếu với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của sàn TP.HCM (HOSE). Hiện đã có 6 cổ phiếu chuyển giao dịch từ HOSE sang sàn Hà Nội (HNX).

Đó là các cổ phiếu VFG – CTCP khử trùng Việt Nam (VFG). ABT – CTCP xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre. VND – CTCP chứng khoán VNDirect, NSC – CTCP giống cây trồng VN. BBC – CTCP Bibica và SSC – CTCP giống cây trồng Miền Nam.

Đã có 6 cổ phiếu chuyển giao dịch

UBCKNN cũng đã có công văn quy định giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của những cổ phiếu trên là mức giá đóng cửa tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất. Bên cạnh đó, biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên được áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX là ±10% (khác với cổ phiếu niêm yết mới tại HNX có biên độ dao động giá ngày giao dịch đầu tiên là ± 30%).

Nguồn: Tapchitaichinh.vn