Lừa đảo qua SMS bằng tên của các ngân hàng lớn

Lừa đảo qua SMS bằng tên của các ngân hàng lớn

11/05/2021 0 Phương 313
4 phút, 15 giây để đọc.

Thời buổi ngày nay các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, nếu bạn hớ hênh một chút hoặc không có tìm hiểu thông tin thật kĩ thì sẽ rất dễ sa vào những trò lừa đảo tiền mất tật mang này. Như bạn đã biết thì hiện nay các doanh nghiệp lớn thường đăng kí tên doanh nghiệp hiển thị trên tin nhắn SMS để thông tin đến khách hàng của mình. Nhưng hình thức này vẫn chưa thực sự được kiểm soát hoàn hảo. Theo quy định thì chỉ cần có giấy đăng kí công ty thì bạn sẽ có thể đăng ký được một cái tên trên hệ thống tin nhắn. Và rồi chỉ cần mua lại data thông tin từ một bên nào đó là bạn đã có thể dùng nó để đi thực hiện những bước tiếp theo.

Và nghiêm trọng hơn là những chiêu trò lừa đảo này còn mạo danh cả ngân hàng để lừa thông tin tài khoản khách hàng. Những vụ việc như thế này thường sẽ mang đến vô vàng những rắc rối đến cho bạn. Cùng Chứng khoán Fx đọc bài viết sau đây để hiểu rõ về những mánh khóe lừa đảo người dân vô cùng tinh vi này để phòng tránh cho bản thân nhé.

Nội dung các tin nhắn lừa đảo

Giả mạo Vietinbank

Nhiều chiêu lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin; tài khoản để chiếm đoạt tiền của khách hàng tiếp tục được các ngân hàng cảnh báo. Anh Phạm Nguyên (ngụ quận 12; TP HCM) cho biết dù không có tài khoản Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nhưng anh vẫn nhận được tin nhắn SMS mạo danh với mục đích lừa đảo. “Vietinbank tran trong thong bao, tai khoan cua quy khach hien tai da bi khoa. Dang nhap http://www.vietinbankre.cc de xac thuc ngay hom nay. Tôi nhận được tin nhắn này, khi truy cập vào website thì thấy giao dịch không phải của VietinBank, tôi cũng không có tài khoản của ngân hàng này” – anh Nguyên nói.

Cảnh báo từ ngân hàng

Theo đại diện VietinBank, đây là website mạo danh thương hiệu ngân hàng; và khách hàng tuyệt đối không nhập tên, mật khẩu để tránh bị đánh cắp thông tin; đánh cắp tiền trong tài khoản. Các tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu VietinBank gửi đến khách hàng với mục đích lừa đảo; khách hàng không bấm vào các đường link giả mạo; không đăng nhập dịch vụ VietinBank iPay từ các tin nhắn lạ; không cung cấp tên truy cập, mật khẩu; mã OTP và các thông tin cá nhân của khách hàng… Các yêu cầu cung cấp thông tin đều là giả mạo.

Cảnh báo

Cách thức lừa đảo cũ nhưng con mồi mới

Thủ đoạn mạo danh thương hiệu ngân hàng; bao gồm tin nhắn SMS để lừa đảo không mới; nhưng tiếp tục được kẻ gian sử dụng bất chấp các ngân hàng không ngừng cảnh báo tới khách hàng. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa cảnh báo việc tiếp tục xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng; qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Lừa đảo những người nhẹ dạ

Thủ đoạn của kẻ gian là lập và sử dụng website/trang mạng xã hội mạo danh thương hiệu Vietcombank để mời phát hành thẻ hoặc vay vốn tín chấp với lãi suất ưu đãi. Trong một số trường hợp; khách hàng bị yêu cầu chi trả một khoản phí hỗ trợ hồ sơ thẻ tín dụng/vay và giải ngân tiền. Ngay sau khi chuyển tiền; khách hàng sẽ không thể liên hệ với đối tượng lừa đảo. Vietcombank khẳng định, mọi yêu cầu đề nghị cấp tín dụng; phát hành thẻ tín dụng của khách hàng được thực hiện đầy đủ theo quy trình.

Tin nhắn giả mạo Vietcombank

Ngân hàng cũng không yêu cầu khách hàng chi trả phí cho hoạt động tư vấn đề nghị cấp tín dụng; phát hành thẻ tín dụng. Do đó, khách hàng không truy cập vào đường dẫn của các diễn đàn; website mạo danh thương hiệu ngân hàng.

Đánh cắp thông tin người dùng

Một thủ đoạn tinh vi khác là kẻ gian mạo danh ngân hàng; tổ chức chuyển tiền quốc tế gửi tin nhắn kèm đường dẫn để lừa đảo nhằm lấy cắp thông tin dịch vụ ngân hàng. Trước đó, nhiều ngân hàng cũng cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên nhà mạng viễn thông đề nghị hỗ trợ chuyển đổi SIM 3G thành SIM 4G qua điện thoại; để chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại của khách hàng từ đó chiếm đoạt thông tin tài khoản và tiền của khách hàng…

Nguồn: vietnamnet.vn