Ngân hàng tăng trưởng doanh thu, tỷ phú Việt lập lịch sử mới

Ngân hàng tăng trưởng doanh thu, tỷ phú Việt lập lịch sử mới

11/05/2021 0 Phương 255
4 phút, 52 giây để đọc.

Nền kinh tế thế giới đang phải chịu sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Sự bất ổn này được thể hiện qua việc giá vàng liên tục tăng, đồng bạc xanh USD lại liên tục tụt dốc khiến FED phải đưa ra chính sách bơm tiền để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi sự hủy hoại của dịch bệnh. Thế nhưng có một điều đáng mừng chính là kinh tế của Việt Nam đang dần dần phục hồi qua sau khi trải qua sức ép của đại dịch. Những dấu hiệu phục hồi rõ nét nhất chính là việc các “ông lớn” của ngành ngân hàng Việt Nam liên tục báo cáo tăng doanh thu sau khoảng thời gian vừa qua.

HDBank, Techcombank liên tục kiếm lời qua cách phiên giao dịch. Giá trị doanh nghiệp cũng ngày càng tăng, tổng số tài sản của cả hai đều tăng trưởng đến một con số vô cùng ấn tượng. cùng Chứng khoáng Fx đọc bài viết sau đây để có thể biết rõ hơn về doanh thu của cả hai cũng như những bước tiến vượt bật của HD Bank và Techcombank trên thị trường Việt Nam bạn nhé.

Lịch sử mới của những tỷ phú

Hồ Ngọc Anh

Những diễn biến bất ngờ trên thị trường tài chính Việt Nam khiến nhiều tỷ phú Việt thêm giàu có và ghi những dấu ấn lịch sử mới. Cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank ghi nhận 5 phiên tăng liên tiếp trong đó có 2 phiên mỗi phiên tăng tới gần 6%. Cú bứt ngoạn mục giúp TCB lên đỉnh lịch sử, vốn hóa Techcombank vượt ngưỡng 6 tỷ USD và chủ tịch Hồ Hùng Anh giàu kỷ lục. Theo Forbes, tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh tính tới hết 5/5 đạt 1,7 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM – HDBank (HDB) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tăng không ngừng nghỉ trong suốt một năm qua, từ mức 10.000 đồng/cp lên trên ngưỡng 29.000 đồng/cp như hiện nay. Vốn hóa của HDBank tăng mạnh lên mức 2 tỷ USD. Cổ phiếu HDB tăng giá trong khi cổ phiếu VietJet (VJC) không giảm nhiều, giúp khối tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ được ở mức cao: 2,5 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Những tăng trưởng khủng của doanh thu

Cổ phiếu Techcombank tăng mạnh và lập đỉnh lịch sử mới trong bối cảnh ngân hàng này ghi nhận lãi trước thuế hơn 5.500 tỷ đồng quý I, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Techcombank đặt vốn hóa 20 tỷ USD năm 2025, tăng gấp nhiều lần so với hiện tại. Ngân hàng Techcombank tính duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận doanh thu trước thuế 23-25% mỗi năm để hiện thực hóa mục tiêu đặt ra.

HDBank cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng trong quý I với lợi nhuận trước thuế đạt trên 2,1 nghìn tỷ đồng; tăng 68% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập dịch vụ tăng trưởng trên 98%; cho thấy dư địa phát triển còn lớn. Gần đây; HDBank ghi nhận thanh khoản giao dịch cổ phiếu lên mức cao nhất từ 2018 kể từ khi ngân hàng này niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu cũng lên sát đỉnh lịch sử. Cổ phiếu HDB có giá cao thứ 10 trong nhóm ngân hàng trên thị trường; vốn hóa cũng đứng thứ 10 với giá trị 46.300 tỷ đồng.

Vừa qua, HDBank được thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.200 từ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. HDBank cũng được chào bán hơn 15 triệu cổ phiếu quỹ cho người lao động. Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.281 tỷ đồng; tăng 25% so với năm trước. Tổng tài sản dự kiến tăng 25% lên gần 400 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 26% và tổng huy động vốn tăng 25%.

Techcombank

Tín hiệu tích cực của ngân hàng Việt

Trong khoảng 2 năm gần đây; hệ thống ngân hàng Việt ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Các ngân hàng tái cấu trúc thành công; giảm tỷ lệ nợ xấu và gia tăng quy mô; chuyển đổi số cũng như gia tăng dịch vụ. Một làn sóng tăng vốn để mở rộng quy mô và chiếm thị trường đang diễn ra. Có ngân hàng dự kiến tăng vốn thêm hàng chục nghìn tỷ đông ngay trong năm nay. Trên thị trường chứng khoán (TTCK); VN-Index quay quanh ngưỡng 1.250 điểm.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc; điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận. Về tổng thể; với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4; thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn.

HD Bank

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/5; chỉ số VN-Index tăng 14,23 điểm lên 1.256,43 điểm; HNX-Index tăng 3,22 điểm lên 280,93 điểm. Upcom-Index tăng 0,8 điểm lên 80,66 điểm. Thanh khoản đạt 24,3 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: vietnamnet.vn