Nguyên nhân khiến giá bitcoin tăng nhanh đầu 2021

Nguyên nhân khiến giá bitcoin tăng nhanh đầu 2021

11/05/2021 0 Cúc 413
5 phút, 30 giây để đọc.

Từ những ngày cuối tháng 12/2020 đến đầu năm 2021, giá đồng bitcoin liên tục tăng nhanh chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn. Giá đồng bitcoin tăng nhanh tạo điều kiện cho thị trường tiền ảo ngày càng phát triển sáng lạng hơn trước. Với đà tăng trưởng nhanh như hiện tại, Bitcoin nói riêng và các loại tiền ảo nói chung đang dần trở nên lớn mạnh trên các sàn tiền ảo uy tín trên thị trường. Điều này đã khiến câu hỏi “Tại sao tiền ảo lại tăng giá” xuất hiện liên tục, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền ảo trong những ngày vừa qua. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân chính khiến giá tiền bitcoin tăng mạnh trong đầu năm 2021 trong bài viết sau đây.

Tổng hợp 3 nguyên nhân khiến giá Bitcoin tăng nhanh đầu năm 2021

Đại dịch Covid-19, nguy cơ lạm phát, tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng. Đây là những lý do khiến Bitcoin tăng giá từ khoảng cuối năm 2020 đến đầu năm nay. Phải mất gần 11 năm để Bitcoin đạt giá trị 20.000 USD/Bitcoin vào năm 2017. Đợt tăng phi mã của Bitcoin năm đó đã thúc giục các nhà đầu tư điên cuồng bán tháo. Điều đó đã khiến giá Bitcoin nhanh chóng lao dốc vào năm tiếp theo. Theo Markets Insider, dưới đây là 3 lý do cho thấy cơn sốt tăng giá Bitcoin năm nay sẽ không đi vào vết xe đổ như đà tăng năm 2017.

Bitcoin trở thành hàng rào chống lạm phát

Dù Bitcoin hoàn toàn tách biệt khỏi bối cảnh đại dịch Covid-19. Thế nhưng chuỗi thiệt hại kinh tế mà Covid-19 gây ra đã gián tiếp ảnh hưởng đến cơn sốt tăng giá Bitcoin. Chính phủ các nước trên thế giới đều triển khai các gói kích thích, cứu trợ quy mô lớn. Mục đích nhằm hạn chế tác động tiêu cực của đại dịch. Dòng tiền mới và điều kiện vay lãi suất thấp trong giai đoạn Covid-19 trở thành một trong vô vàn tác nhân làm bùng nổ lạm phát.

Chống lạm phát

Nikolaos Panigirtzoglou khẳng định Bitcoin đang trở thành một hàng rào chống lạm phát. Nikolaos Panigirtzoglou là nhà phân tích tài chính của công ty dịch vụ tài chính JPMorgan. Trên thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin. Nguồn cung hạn chế và lợi thế tách biệt khỏi các chính sách tiền tệ. Vì vậy đã khiến Bitcoin trở thành một loại tài sản vững chắc.

Theo Investopedia, giá Bitcoin tăng một phần cũng nhờ sự lạm phát đồng USD. Chính quyền Tổng thống Joe Biden bổ sung gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD vào thị trường. Điều này khiến nhiều người lo ngại sức mua của đồng USD sẽ ngày càng giảm. Đứng trước nguy cơ lạm phát, người dân chuyển sang đầu tư vào những loại tài sản khan hiếm. Đồng thời không tăng về nguồn cung như vàng và Bitcoin.

Thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia do tâm lý sợ bỏ lỡ cuộc chơi

Các công ty đại chúng đã khơi mào cho những đợt tăng giá đầu năm nay của Bitcoin. Jimmy Nguyen – Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin cho rằng việc công ty MicroStrategy mua số Bitcoin trị giá 425 triệu USD vào tháng 8, 9 năm ngoái đã mở đường cho các công ty đại chúng khác đầu tư vào Bitcoin. Jimmy Nguyen nhận định: “Mọi người đang xem Bitcoin như tài sản dự trữ. Họ biết nguồn cung Bitcoin có giới hạn. Và họ nói với nhau rằng “được rồi, tôi muốn mua trước khi nó tăng giá””.

Đồng bitcoin

Giá Bitcoin tăng đã kéo các nhà đầu tư tổ chức vào cuộc. Những người quản lý quỹ từng chùn chân trước sự biến động của Bitcoin. Giờ đây nhận ra lợi nhuận khổng lồ của nó và bắt đầu chuyển tiền mặt thành tiền mã hóa. Chính các nhà đầu tư tổ chức đã đẩy hàng tỉ USD vào thị trường tiền điện tử. Theo Douglas Borthwick – Giám đốc tiếp thị tại nền tảng giao dịch INX. Sự tham gia của nhóm đối tượng này góp phần lớn nhất vào đà tăng chóng mặt của Bitcoin. Borthwick nói với Markets Insider: “Nếu danh mục đầu tư của bạn không có thứ gì sinh lời thì người ta sẽ rời bỏ quỹ của bạn”.

Theo Investopedia, các nhà đầu tư nhanh chóng bước vào thị trường Bitcoin cũng vì nhận ra hai thuộc tính quan trọng của đồng mã hóa này. Đầu tiên là nguồn cung chỉ giới hạn ở 21 triệu Bitcoin. Thứ hai là quy trình halving (chia đôi).  Phần thưởng bị giảm một nửa khi thợ đào khai thác được khối Bitcoin sau mỗi 4 năm. Mục tiêu là để kiểm soát tỷ lệ lạm phát của Bitcoin. Nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo này, có thể giá trị của Bitcoin sẽ chạm mức 100.000 USD/Bitcoin vào cuối năm 2021.

Bitcoin đang dần trở nên phổ biến hơn và được chấp nhận rộng rãi ở các quốc gia

Cuối 2020, PayPal cho phép khách hàng mua bán, lưu trữ và chấp nhận đồng Bitcoin khi thanh toán. Quyết định của PayPal đã đẩy giá Bitcoin tăng mạnh. Cùng với nhiều loại tiền điện tử khác. Venmo, Square và CashApp cũng chấp nhận tiền điện tử khiến số lượng người sử dụng Bitcoin ngày càng nhiều hơn. Đây đều là các ứng dụng thanh toán cạnh tranh với PayPal trên thị trường.

Sự phổ biến hơn của đồng bitcoin

Mới tháng 1 năm nay, Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Mỹ tuyên bố các ngân hàng quốc gia có thể sử dụng mạng blockchain và stablecoin để thanh toán. Đánh dấu một bước tiến trong việc hợp pháp hóa các loại tiền kỹ thuật số.

“Càng có nhiều tên tuổi lớn tham gia vào lĩnh vực này. Càng có nhiều cơ quan quản lý bắt đầu đặt ra các quy định. Thì Bitcoin càng trở thành một tài sản chính thống”. Douglas Borthwick cho biết.

Các ông lớn công nghệ như Elon Musk lên tiếng ủng hộ giúp nhiều người biết đến bitcoin hơn. Theo trang Coindesk, giá Bitcoin lúc 15 giờ ngày 7.2 gần chạm ngưỡng 40.000 USD.

Truy cập website chungkhoanfx.com để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về đồng tiền kỹ thuật số.

Nguồn: thanhnien.vn