Nhân viên Alibaba được tăng lương đáng kể năm 2021

Nhân viên Alibaba được tăng lương đáng kể năm 2021

10/05/2021 0 Thành 324
3 phút, 13 giây để đọc.

Nhân viên Alibaba được tăng lương đáng kể năm 2021 nhằm giữ chân nhân tài trước áp lực chính trị từ chính quyền Trung Quốc. Alibaba được xem như một ví dụ về thành công trong quá trình kinh doanh vươn ra quốc tế. Tuy nhiên hiện tại, Alibaba cũng như các công ty tương tự thuộc nhóm Bigtech tại Trung Quốc có thể tiếp tục lớn mạnh nhưng cần phải biết học cách tuân thủ đúng luật chơi của Đảng. Đi theo chính sách đề ra của chính quyền trung ương. Thực tế thì quy định về việc chống độc quyền thương mại đã tồn tại lâu nay ở Trung Quốc. Nhưng đây là lần đầu chính quyền Trung Quốc đưa ra động thái điều tra cụ thể.

Chính quyền chặn cửa IPO của Alibaba

Thời điểm Ant Group đang lên như diều và dự kiến có đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) trị giá 37 tỉ USD. Công ty này chứng kiến cú ngoặt bất ngờ khi bị chính quyền chặn cửa. Một thông báo riêng biệt từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết nhà chức trách sẽ có cuộc họp với Ant Group. Để “hướng dẫn Ant Group thực hiện việc giám sát tài chính, cạnh tranh công bằng. Và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

Chính quyền chặn cửa IPO của Alibaba

Alibaba, sau này là Ant Group, đều là những sản phẩm mang theo tham vọng của tỉ phú Jack Ma. Về việc tạo ra một “hệ sinh thái” vừa là nền tảng bán hàng. Vừa cung cấp giải pháp thanh toán. Ant Group đã phát triển vượt hơn thế, trở thành một công ty cung cấp dịch vụ tài chính. Và đây có thể là rắc rối lớn nhất cho chính họ.

công ty cung cấp dịch vụ tài chính

Trong bài viết trên Foreign Policy Research Institute (trụ sở Mỹ). Nhà phân tích Bob Murray cho rằng mô hình kinh doanh của Ant Group khiến Bắc Kinh khó chịu. Vì lợi nhuận của công ty này gắn liền với khoản nợ tư nhân đang tăng cao. Trong khi bản thân Ant Group thừa hưởng lợi thế từ chính sách quản lý lỏng lẻo. Vì họ không được định danh là một ngân hàng.

Nhân viên Alibaba được tăng lương thay vì lãnh đạo như mọi năm

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Alibaba hoãn tăng lương cho lãnh đạo. Thay vào đó, họ tăng lương cho nhân viên nhằm bảo toàn lực lượng lao động. Theo bốn nguồn tin của Reuters, hàng trăm lãnh đạo cấp cao của Alibaba không nằm trong diện được tăng lương năm nay. Trừ phi họ đạt thành tích cực kỳ xuất sắc. Dù vậy, thu nhập của các nhân viên cấp dưới lại tăng đáng kể.

Nhân viên Alibaba được tăng lương

Động thái này trái ngược với thông lệ tại Alibaba. Tâm điểm trong cuộc đàn áp Big Tech diễn ra vài tháng nay của các nhà chức trách Trung Quốc. Nhiều năm qua, tầng lớp lãnh đạo thường được tăng lương 5 đến 10% mỗi năm và còn được thưởng bằng cổ phiếu.

Tính đến năm 2020, Alibaba tuyển dụng hơn 252.000 nhân viên. Hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, điện toán đám mây, logistics, giải trí. Thông thường, công ty ra quyết định tăng lương cho hầu hết lao động vào tháng 4. “Đế chế” của Jack Ma bị giám sát chặt chẽ. Từ khi tỷ phú công khai chỉ trích hệ thống quy định của đất nước tháng 10 năm ngoái. Đầu tháng 4, Alibaba bị phạt kỷ lục 18 tỷ NDT (2,78 tỷ USD) sau khi một cuộc điều tra kết luận công ty lợi dụng vị thế độc quyền. Yêu cầu nhà bán lẻ phải cam kết không bán sản phẩm trên các nền tảng mua sắm trực tuyến khác.

Nguồn: Cafef.vn