Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2021

Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2021

11/05/2021 0 Cúc 285
3 phút, 38 giây để đọc.

Mới đây, ngày 5/4, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã lên kế hoạch thử nghiệm và triển khai đồng tiền kỹ thuật số của riêng quốc gia này. BOJ đã có dự định xây dựng và phát triển một hệ thống trên Internet để thử nghiệm các chức năng và vai trò cơ bản của đồng tiền điện tử quốc gia. Trước đó, tháng 10/2020, BOJ cũng đã công bố kế hoạch tiến hành thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số trong năm 2021. Quá trình thử nghiệm sẽ trải qua 3 giai đoạn. Nhật Bản đang nhanh chóng tiến hành quá trình này trong bối cảnh các nước lớn khác như Trung Quốc, Mỹ và các nước liên minh Châu Âu cũng đang tăng cường tập trung và phát triển đồng tiền kỹ thuật số và triển khai sử dụng loại tiền điện tử này.

Kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ)

BOJ đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) vào đầu tài khóa 2021. BOJ dự định sẽ thiết lập một hệ thống trên Internet để thử nghiệm các chức năng cơ bản của CBDC. Trong đó có việc phát hành và lưu hành đồng tiền kỹ thuật số này.

Kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của BOJ

3 giai đoạn thử nghiệm

Quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn. Giai đoạn cuối cùng có sự tham gia của các cơ sở kinh doanh tư nhân và người tiêu dùng. Mục đích nhằm kiểm tra tính khả thi và độ an toàn của đồng tiền kỹ thuật số này. Với tư cách là một phương tiện thanh toán song song với tiền mặt.

Ngày 5/4, BOJ đã bắt đầu giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 kiểm tra những chức năng cơ bản của tiền kỹ thuật số do BOJ phát hành. Nhất là trong trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đang tăng cường nỗ lực hướng tới việc áp dụng hình thức thanh toán mới này.

Trong giai đoạn 1, BOJ sẽ thử nghiệm phát hành, phân phối, mua lại đồng tiền kỹ thuật số. Đồng thời cũng sẽ thử nghiệm các chức năng khác. Bắt đầu từ nay tới tháng 3/2022. Tuy nhiên, BOJ vẫn giữ nguyên quan điểm cũ. Đó là ngân hàng trung ương này hiện chưa có kế hoạch phát hành đồng tiền số.

Nhật Bản đang xem xét kỹ về việc triển khai tiền điện tử của BOJ

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết điều quan trọng là “chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi của tình hình”. Việc một ngân hàng trung ương chỉ bắt đầu xem xét các đồng tiền kỹ thuật số khi có nhu cầu phát hành không phải là một phản ứng chính sách phù hợp.

Trong thử nghiệm này, BOJ giả định các tổ chức tài chính tư nhân sẽ thực hiện chức năng trung gian đối với CBDC do ngân hàng trung ương phát hành. Và đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được dùng rộng rãi bởi người tiêu dùng. Ngoài ra còn có các công ty, các tổ chức và cá nhân khác sử dụng.

Tiền kỹ thuật số Nhật Bản

“Nhật Bản chưa có kế hoạch triển khai tiền điện tử của ngân hàng trung ương”. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định. Nhưng sẽ cần phải nghiên cứu sâu hơn về khả năng này.

Ông Kato cho biết Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ đánh giá cẩn thận nhu cầu phát hành tiền điện tử. Cũng như đánh giá các tác động đối với hệ thống tài chính. Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử. Do lo ngại nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại đất nước vẫn sử dụng nhiều tiền mặt. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa lên nắm quyền tháng trước coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách của chính quyền mới.

Truy cập website chungkhoanfx.com để cập nhật thêm các tin tức mới nhất về đồng tiền kỹ thuật số.

Nguồn: vietstock.vn