Nhờ hy vọng vào nhu cầu sử dụng dầu đã tăng hơn 1%

Nhờ hy vọng vào nhu cầu sử dụng dầu đã tăng hơn 1%

09/05/2021 0 Phong 229
4 phút, 9 giây để đọc.

Giá dầu đã tăng hơn 1% vào thứ Tư (28 tháng 4) sau khi giảm sản phẩm tại Hoa Kỳ, giảm đáng kể và tăng hoạt động của nhu cầu dầu.Tuy nhiên, thị trường vẫn lo ngại về số trường hợp Covid-19 ở Ấn Độ.
Vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Tư, trung tâm cụ thể Brent Brent tăng 85 (1,28%) đến 67, 27 UAH/thùng. Hợp đồng dầu WTI Plus cộng với 92 cent (1,46%) đến 63. 86 UAH/thùng. Vào thứ Tư, EIA, cho biết trữ lượng dầu của Hoa Kỳ đã tăng 90. 000 thùng vào tuần trước lên 493,1 triệu thùng dưới 659. 000 thùng của các chuyên gia phân tích. Đặt phòng tại Hoa Kỳ đã giảm 3,3 triệu thùng vào tuần trước, và khả năng của thùng dầu đạt 85,4% tuần trước tuần trước.

Giá dầu tăng hơn 1% do nhu cầu của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Hai (03/5), khi số liệu kinh tế Trung Quốc; và tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin ở Mỹ cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên; nhà đầu tư vẫn cảnh giác trước tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục ở Ấn Độ; quốc gia nhập khẩu nhiên liệu lớn thứ 3 thế giới, cùng với nguồn cung dầu cao hơn từ OPEC+.

Nhờ hy vọng vào nhu cầu sử dụng dầu đã tăng hơn 1%

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 80 xu (tương đương 1.2%); lên 67.56 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 91 xu (tương đương 1.43%) lên 64.49 USD/thùng. Mỹ và Trung Quốc; 2 nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giớ; được dự báo sẽ thúc đẩy đà phục hồi nhu cầu từ đại dịch Covid-19. “Ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 vọt lên mức cao kỷ lục trong tuần này; giá dầu vẫn tăng nhờ số lượng tiêm vắc-xin ngày càng tăng ở các thị trường phát triển”; báo cáo của BofA Global Research cho biết. “Dữ liệu gần đây cho thấy hiệu quả cao của vắc-xin trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và tử vong”.

Nhu cầu sử dụng dầu tăng mạnh nhất từ trước đến nay

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs dự báo vào ngày thứ Tư rằng “nhu cầu dầu tăng mạnh nhất từ trước đến nay” ở mức 5.2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng tới; khi các chiến dịch triển khai vắc-xin được đẩy nhanh và nhu cầu đi lại tăng cao.

Goldman Sachs cho biết việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế vào tháng 5; có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu máy bay thêm 1.5 triệu thùng/ngày. OPEC+ trong tuần này đã quyết định tiếp tục duy trì kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng dầu theo từng giai đoạn từ thánng 5 đến tháng 7, một dấu hiệu cho thấy nhóm này tự tin rằng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi. Trong một báo cáo của các chuyên gia OPEC+, nhóm này dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2021 sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày, sau khi giảm tới 9.5 triệu thùng/ngày vào năm ngoái.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới, số trường hợp tử vong vì Covid-19 đã vượt 200,000 trường hợp và số ca nhiễm mới tăng hơn 300,000 ca mỗi ngày trong 1 tuần. Khoảng 1/3 dân số Mỹ đã hoàn thành tiêm vắc-xin, Reuters theo dõi đưa tin.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trung bình đạt kỷ lục trong tháng 2 và tháng 3 do doanh số bán ô tô tăng, sự phục hồi du lịch địa phương và bối cảnh công nghiệp mạnh mẽ, BofA Global Research chia sẻ.

mức độ tiêu thụ dầu

Tuy nhiên, những khu vực khác trên thế giới như Ấn Độ đang chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19. Vào ngày thứ Hai, Ấn Độ báo cáo hơn 300,000 ca nhiễm mới Covid-19 trong 12 ngày liên tiếp. Làn sóng lây nhiễm mới đã khiến doanh số bán nhiên liệu giảm trong tháng 4.

Những lo ngại về Ấn Độ

“Những lo ngại về Ấn Độ hiện đang ngăn giá dầu tăng thêm”, chuyên gia phân tích Louise Dickson của Rystad Energy nhận định.

Dầu Brent đã bứt phá gần 30% trong năm nay, phục hồi từ mức đáy lịch sử hồi năm ngoái nhờ động thái cắt giảm nguồn cung kỷ lục từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi chung là nhóm OPEC+.

Nguồn: vietstock.vn