Những biến động lớn trên sàn giao dịch Nasdaq

Những biến động lớn trên sàn giao dịch Nasdaq

11/05/2021 0 Hoàng Trương 213
4 phút, 1 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán Mỹ duy trì ở mức đà tăng mạnh trong những giờ giao dịch vào hôm thứ 6 ngày 5 tháng 2, S&P 500 và sàn giao dịch Nasdaq đã hoàn thành tuần lễ tăng trưởng lớn nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào hồi đầu tháng 11. Gói 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ và tiến độ ra mắt vắc xin phòng chống Covid-19. Dow Jones và S&P 500 cũng tăng trong ngày giao dịch thứ năm liên tiếp, mức tăng dài nhất của chỉ số kể từ tháng 8. Ngoài ra, đây cũng là phiên tăng thứ hai liên tiếp của S&P 500 và Nasdaq.

Giảm điểm bất chợt của chứng khoáng Mỹ

Giảm điểm bất chợt của chứng khoáng Mỹ

Bất chấp đà giảm điểm trong phiên ngày thứ Sáu, S&P 500 trên sàn giao dịch Nasdaq vẫn ghi nhận tháng leo dốc thứ 3 liên tiếp trong tháng 4, vọt hơn 5% khi nhà đầu tư kỳ vọng vào đà phục hồi lợi nhuận và kinh tế mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19. Hiện S&P 500 đã leo dốc 11% từ đầu năm đến nay. Chỉ số này đã khép phiên ngày thứ Năm (29/4) ở mức cao kỷ lục sau kết quả kinh doanh bùng nổ từ Apple và Facebook.

Dow Jones cộng 2.7% trong tháng này, còn Nasdaq Composite tăng 5.4% trong tháng 4. Amazon, công ty công nghệ vốn hóa lớn cuối cùng của Phố Wall.  Công ty này công bố kết quả kinh doanh, báo cáo lợi nhuận cao kỷ lục trong quý đầu tiên. Amazon cho biết lợi nhuận đã tăng hơn gấp 3 lần lên 8.1 tỷ USD; doanh số bán hàng từ tháng 1 đến tháng 3 vọt 44% lên 108 tỷ USD. Kết quả này vượt qua kỳ vọng của Phố Wall với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty là 15.79 USD, cao hơn so với dự báo 9.54 USD.

Những cổ phiếu cạnh tranh mạnh mẽ

Những cổ phiếu cạnh tranh mạnh mẽ

Kết quả kinh doanh của Amazon cho thấy nhu cầu vẫn mạnh mẽ hơn hết. Phần lớn với hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến khổng lồ. Công ty này ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại cung phát triển mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon, đã bứt phá 40% trong 12 tháng qua.

Trong khi đó, cổ phiếu Twitter sụt giảm do kết quả tăng trưởng người dùng và dự báo doanh thu quý 2 thấp hơn so với dự báo từ các nhà phân tích. Nền tảng truyền thông xã hội cho biết những tài khoản hoạt động hằng ngày có thể kiếm. Có mức thu nhập đạt tổng cộng 199 triệu tài khoản trong 3 tháng đầu năm 2021. Với nhiều báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 16 xu. Cổ phiếu Twitter đã “bốc hơi” 15.2% trong ngày thứ Sáu.

Apple đã phải chịu một số áp lực nhẹ sau khi Liên minh châu Âu (EU) cho biết App Store của công ty đang vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh. Cổ phiếu Apple mất 1.5%. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn đã được công bố vào ngày thứ Sáu. Thông tin này tiếp tục xu hướng giúp thúc đẩy chứng khoán leo cao trong cả tháng qua. Cụ thể, chi tiêu trong tháng 3 tăng mạnh hơn dự báo là 4.2%. Còn thu nhập cá nhân tăng mạnh 21.1% trong bối cảnh có nhiều gói kích thích.

Tình hình lợi nhuận vượt dự báo của S&P 500

Tình hình lợi nhuận vượt dự báo

Kết quả kinh doanh khả quan tuần này cũng hỗ trợ cho tâm lý lạc quan của nhà đầu tư. Cho tới nay, tình hình lợi nhuận vượt dự báo của các công ty niêm yết đã đẩy cao kỳ vọng của giới phân tích. Nhiều khả năng các công ty trong S&P 500 sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trong quý 4/2020, thay vì suy giảm như dự báo ban đầu.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 1,5% sau khi hãng dược tuyên bố đã đề nghị cơ quan chức năng Mỹ cấp phép cho vaccine Covid-19 chỉ cần 1 mũi tiêm của hãng để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,33 lần số mã giảm. Trên sàn giao dịch Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,94 lần. Có tổng cộng 13,65 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 15,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: Vietstock.vn