Nước nào sắp cho ra mắt tiền kỹ thuật số quốc gia?

Nước nào sắp cho ra mắt tiền kỹ thuật số quốc gia?

11/05/2021 0 Cúc 352
6 phút, 54 giây để đọc.
  • Hiện nay, cuộc đua giữa các quốc gia trong việc nghiên cứu và phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong danh sách 60 ngân hàng được phân tích thì đã có ít nhất 18 ngân hàng xác nhận đang nghiên cứu hoặc là đã ra mắt đồng tiền kỹ thuật số riêng của họ. Dường như tiền kỹ thuật số đang là xu thế chung của thế giới và rất được quan tâm. Nhiều ngân hàng trung ương phải công nhận những lợi ích mà đồng tiền kỹ thuật số đem lại. Thế nhưng vẫn cần có sự thận trọng và xem xét kỹ về những rủi ro có thể xảy ra. Các câu hỏi thắc mắc được nhiều người đặt ra. Điển hình như Tại sao các quốc gia lại chú trọng vào loại tiền này như vậy? Nước nào sẽ cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số quốc gia đầu tiên? Các nước nào sẽ cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số riêng? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Vì sao các quốc gia “ôm mộng” tiền kỹ thuật số?

Vì sao các quốc gia “ôm mộng” tiền kỹ thuật số?

Giảm sử dụng tiền mặt trong bối cảnh dịch COVID-19, tránh nguy cơ rửa tiền, tiền giả. Hay xác định vị thế của ngân hàng trung ương trong cuộc chạy đua số… là những lý do khiến nhiều quốc gia đang thúc đẩy việc phát hành tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, do lo ngại về các quy định đối với bitcoin, mã thông báo Libra do Facebook đề xuất. Hay sự quan tâm đối với cách thanh toán không tiếp xúc trong tình hình covid-19 càng tăng. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã bắt tay vào cuộc để đánh giá nhu cầu về các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Trong thời gian vừa qua, nhiều quốc gia mới nổi đã bắt đầu chính thức tung ra tiền điện tử trước các nước lớn khác. Điều này nhằm mở rộng tiếp cận đối với các dịch vụ tài chính và củng cố niềm tin đối với đồng tiền của họ.

Dưới đây là một số quốc gia đang nghiên cứu và phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia

Bahamas với đồng tiền kỹ thuật số Sand Dollar

Vào năm ngoái, ngân hàng trung ương Bahamas (CBB) của Bahamas, một quần đảo với vỏn vẹn 390.000 dân ở vùng Caribean (Trung Mỹ), thông báo triển khai tiền số Sand Dollar trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên một quốc gia triển khai một công nghệ có thể làm khuynh đảo ngành ngân hàng thương mại, thậm chí làm lung lay vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền của thế giới trên thực tế.

Sand Dollar là phiên bản số hóa của đồng đô la Bahamas truyền thống. Loại tiền này có tỷ giá neo theo đồng USD. Sau khi ra mắt 1 thời gian, tiền số Sand Dollar bắt đầu được đón nhận tích cực. Một trong những mục đích chính của Bahamas khi phát hành tiền số Sand Dollar là thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính cho người dân ở một quần đảo. Nơi có 700 đảo lớn nhỏ gồm nhiều đảo nằm ở những vị trí xa xôi. Điều này sẽ gây ra những thách thức an ninh cho việc vận chuyển tiền mặt an toàn. Giảm chi phí thanh toán cũng là một vấn đề quan trọng.

Trung Quốc thử ngiệm đồng DCEP tại các thành phố lớn

Sau gần 6 năm nghiên cứu và phát triển, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ thử nghiệm đồng DCEP tại hai thành phố lớn. DCEP sẽ trở thành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trở thành đại diện cho đồng tiền pháp định của Trung Quốc trên nền tảng blockchain. Mục tiêu của DCEP chính là thay thế tiền giấy đang lưu hành trên thị trường. Với bản chất là 1 công cụ thanh toán.

Trung Quốc thử ngiệm đồng DCEP tại các thành phố lớn

Khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ đi vào lưu thông trong năm 2021. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nộp hơn 100 đơn đăng ký bằng sáng chế cho một loại tiền kỹ thuật số và đã giám sát một loạt các thử nghiệm, đưa đồng nhân dân tệ điện tử vào sử dụng ở một số thành phố và trên một số ứng dụng.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt buộc tất cả các nhà giao dịch đang chấp nhận việc thanh toán kỹ thuật số (thông qua Apple Pay, AliPay và WeChat) phải chấp nhận đồng DCEP. Điều này khiến DCEP trở thành loại tiền kỹ thuật số được chấp nhận nhiều nhất thế giới.

Đồng Baht kỹ thuật số của Thái Lan

Ngân hàng Thái Lan (BOT) cũng đang thử nghiệm đồng Baht kỹ thuật số khi giao dịch với Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và một số doanh nghiệp lớn. Bà Vachira Arromdee, trợ lý Thống đốc của BOT, cho biết họ đang nghiên cứu CBDC cẩn thận hơn trước khi cho nó ra mắt công chúng.

Thuỵ Điển giới thiệu đồng Krona

Trong năm ngoái, chính phủ Thụy Điển đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của loại tiền này. Khả năng cao quốc gia này sẽ chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số thay cho tiền mặt.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Per Bolund thông báo, nước này đã cho triển khai một cuộc thử nghiệm quy mô lớn liên quan tới sự xuất hiện của tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương Thụy Điển đang chạy một dự án thử nghiệm với Công ty tư vấn quốc tế Accenture Plc. Dự án này nhằm đưa vào giới thiệu đồng Krona điện tử dựa trên cùng một công nghệ blockchain. Tuy nhiên, quyết định về phát hành đồng e-krona điện tử phải được thực hiện ở “cấp độ chính trị”.

Các nước liên minh châu Âu

Tiền kỹ thuật số đang trở thành trào lưu của các ngân hàng Trung ương các nước. Cơ quan tài chính một số quốc gia cũng đề xuất phát triển loại tiền kỹ thuật số riêng. Chẳng hạn như Pháp, Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nhấn mạnh, tiền quốc gia kỹ thuật số sẽ trở thành một xu thế. “Tôi nghĩ xu hướng này sẽ sớm xảy ra. Nhiều quốc đảo đã phát hành tiền kỹ thuật số ở cấp ngân hàng Trung ương. Do đó việc các ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số sẽ là xu thế mới. Có thể nó sẽ không phổ biến ngay. Vì loại tiền này cần giai đoạn thử nghiệm nhưng sẽ là xu hướng khó tránh”. Bà Christine Lagarde bày tỏ.

Mỹ

Mới đây, Chủ tịch FED Boston Eric Rosengren cho biết ông không thể thấy tương lai lâu dài cho Bitcoin (đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới). Khi mà các ngân hàng trung ương cũng đang có kế hoạch ra mắt những đồng tiền điện tử riêng.

Đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

“Một số ngân hàng trung ương sẽ có tiền điện tử riêng. Khi đó, không rõ lý do gì để mọi người sử dụng Bitcoin nữa, trừ các nền kinh tế ngầm. Theo thời gian, giá của Bitcoin sẽ chịu áp lực lớn hơn”, ông Rosengren nói. Ông Rosengren lưu ý rằng Trung Quốc và Thụy Điển đều có quan điểm tốt về tiền kỹ thuật số. Và Fed Boston cũng đang nghiên cứu khả năng này cho Mỹ.

Đầu năm nay, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell xác nhận sẽ xem xét kỹ kế hoạch phát triển tiền USD điện tử. Trong bối cảnh đồng tiền này đang đóng vai trò quan trọng với kinh tế toàn cầu.

Trên đây là danh sách một số nước đang ‘nuôi mộng’ tiền kỹ thuật số quốc gia. Truy cập chungkhoanfx.com để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về đồng tiền kỹ thuật số.

Nguồn: vietnamnet.vn