RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại Châu Á và Thái Bình Dương

RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại Châu Á và Thái Bình Dương

06/05/2021 0 Thành 337
4 phút, 27 giây để đọc.

RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của châu Á và khu vực Thái Bình Dương. Trong buổi họp với sự góp mặt đông đủ của thành viên Thượng viện sáng ngày 28/4. Quốc hội của nước Nhật Bản đã chấp thuận thông qua thỏa thuận về thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới. Đây là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và đã được ký kết dưới sự đồng chấp thuận bởi 15 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây chính là thỏa thuận về thương mại đầu tiên của nước Nhật Bản có liên quan đến Hàn Quốc và Trung Quốc.

RCEP tạo điều kiện mạnh mẽ đối với thương mại mở và tự do

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng hiệp định thương mại tự do này sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tăng 2,7%. Và tạo ra 570.000 việc làm. Được ký kết vào tháng 11/2020 bởi 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cùng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand, Australia. Hiệp định hứa hẹn sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do. Chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội, thương mại và dân số toàn thế giới. Đồng thời sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa. Và đưa ra các quy tắc chung về đầu tư và sở hữu trí tuệ để thúc đẩy thương mại.

RCEP tạo điều kiện mạnh mẽ đối với thương mại mở và tự do

Đại diện IMF nhận định, ba “gã khổng lồ” trong khu vực – Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Lần đầu tiên tham gia vào một thỏa thuận khu vực chung RCEP. Cho thấy sự quy tụ nhiều quốc gia quan trọng. Tại cuộc họp báo trực tuyến vừa qua. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gửi đi tín hiệu mạnh mẽ. Về cam kết của khu vực đối với thương mại mở và tự do. Theo đó, IMF nhận định đây là “bước đi rất đáng hoan nghênh”.

Tại đây, Jonathan D. Ostry – quyền Giám đốc bộ phận châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho hay. Môi trường toàn cầu đã và đang đối mặt với nhiều thách thức. Song khu vực châu Á đã có thể ký kết hiệp định này trong môi trường đầy thách thức như vậy. “Đây là tín hiệu rất mạnh mẽ về cam kết mở cửa thương mại”.

RCEP tạo điều kiện cho tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo

Trên thực tế, nhiều thập kỷ qua, thương mại đã là động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng. Và xóa đói giảm nghèo ở châu Á. Ngay cả khi có những căng thẳng thương mại toàn cầu. Châu Á đã tìm cách thúc đẩy tự do hóa thương mại trong khu vực. RCEP được ký kết vào tháng 11/2020 gồm 10 nước thành viên ASEAN. Cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Cho thấy sự quy tụ nhiều quốc gia quan trọng. Trong đó có cả ba “gã khổng lồ” trong khu vực – Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Lần đầu tiên tham gia vào một thỏa thuận khu vực chung.

tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo

IMF nêu rõ, hiệp định mới được ký kết. Có thể tạo động lực mạnh mẽ cho thương mại lớn hơn ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm. Đặc biệt là trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, dịch vụ, đầu tư. Và đều hy vọng rằng các thỏa thuận trong tương lai có thể giải quyết những vấn đề đó. Ngoài ra, có những ước tính về mức tăng tĩnh tương đối nhỏ tích lũy được do kết quả của RCEP. Nhưng thường thì những nghiên cứu này chưa nhìn nhận tổng thể lợi ích. Vì mức tăng lớn hơn là “động” và “xảy ra theo thời gian”. Như các quyết định đầu tư bị ảnh hưởng.

Thúc đẩy chương trình nghị sự xanh

Báo cáo mới do IMF công bố cho hay, khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ tăng 7,6% trong năm nay và 5,4% trong năm tới, với sự phân hóa đa chiều về sự phục hồi – giữa các quốc gia và trong các quốc gia trên các lĩnh vực, nhóm tuổi, giới tính và trình độ kỹ năng. Ngoài việc giảm các hạn chế thương mại và xoa dịu căng thẳng thương mại và công nghệ, IMF đề nghị rằng các lỗ hổng nợ doanh nghiệp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần được giải quyết bằng cách chuyển từ hỗ trợ thanh khoản đại dịch sang hỗ trợ khả năng thanh toán.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực

Thêm vào đó, cần có những nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy chương trình nghị sự xanh và thúc đẩy sự chuyển dịch đầy hứa hẹn hướng tới một hỗn hợp năng lượng xanh đang xuất hiện trong bối cảnh đại dịch, đồng thời việc tăng cường đầu tư vào công nghệ xanh cùng với giá carbon cao hơn là điều cần thiết để giảm lượng khí thải.

Nguồn: Cafef.vn