Thị trường giá quặng sắt đã tăng 10% chỉ trong vài phút

Thị trường giá quặng sắt đã tăng 10% chỉ trong vài phút

10/05/2021 0 Trường 300
3 phút, 18 giây để đọc.

Sau khi nhu cầu mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc và xu hướng tăng chóng mặt của giá hàng hóa cơ bản toàn cầu sau sự phục hồi của kinh tế thế giới, giá quặng sắt kỳ hạn đã tăng mạnh do thị trường theo xu hướng tăng kỷ lục trong tuần đầu tiên mở cửa ngày 10/5. Theo Bloomberg News, giá quặng sắt giao sang thị trường Singapore có lúc tăng 10% chỉ trong vài phút, lên mức cao kỷ lục 226 USD / tấn. Do nhu cầu tăng vọt và nguồn cung thắt chặt từ Trung Quốc, nước nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới, quặng sắt (nguyên liệu sản xuất thép) gần đây đang tăng lên.

Hợp đồng tương lai quặng sắt bật tăng lên 226 USD/tấn ngay đầu phiên ngày 10/05, nới dài chuỗi lập kỷ lục mới

Giá quặng sắt nhảy vọt

Giá quặng sắt nhảy vọt diễn ra trong bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh; và hàng loạt hàng hóa leo dốc giữa đà hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

Các hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore tăng hơn 10%; và lập kỷ lục mới ở mức 226 USD/tấn. Nguyên liệu sản xuất thép này đang trên đà tăng mạnh khi nhu cầu cao từ phía Trung Quốc; khiến nguồn cung bị thắt chặt. Giá vượt 200 USD/tấn lần đầu tiên trong tuần trước.

Sản Xuất quặng sắt

“Lĩnh vực này đang rất, rất nóng và khi nào nhu cầu thép từ Trung Quốc; bắt đầu thuyên giảm đang là câu hỏi lớn nhất của năm 2021”; Vivek Dhar, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank of Australia; cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ hiện tại”.

Mới tuần trước, giá quặng sắt phá mốc 200 USD/tấn lần đầu tiên trong lịch sử

“Đây là một mặt hàng đang rất, rất nóng. Câu hỏi lớn nhất của năm 2021 là; khi nào thì nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt”; nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia nói với hãng tin Bloomberg. “Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu mạnh đến như vậy”.

Quặng sắt chỉ là một trong hàng loạt nguyên vật liệu đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây; từ đồng cho tới nông sản. Chỉ số giá hàng hóa giao ngay của Bloomberg khép lại tuần trước tại mức cao nhất trong gần 10 năm. Giá đồng cũng nới dài đà tăng trong ngày 10/05, vọt lên 10,500 USD/tấn.

Giá đồng cũng nối tiếp xu hướng tăng kỷ lục trong phiên ngày thứ Hai, lập kỷ lục mới ở mức 10.500 USD/tấn ngay khi thị trường vừa mở cửa.

Giá thép đang đi lên từng ngày ở Trung Quốc

Giá thép đang đi lên từng ngày ở Trung Quốc, khi những ngành tiêu thụ thép hàng đầu như xây dựng và sản xuất đang sôi động ở nước này. Ngoài ra, nhu cầu thép trên toàn cầu cũng hưởng lợi từ các biện pháp kích cầu của các chính phủ nhằm đưa nền kinh tế vượt qua cú sốc mà Covid-19 gây ra. Các hãng sản xuất thép nhờ đó mà đang ở trong một thời kỳ ăn nên làm ra hiếm gặp.

Biểu đồ quặng sắt

“Nhiều khả năng khi nhu cầu thép ở Trung Quốc yếu đi, thì nhu cầu thép toàn cầu vẫn tiếp tục tăng, dẫn tới nhu cầu quặng sắt sẽ còn ở mức cao”, nhà phân tích Dhar của CBA nhận định.

“Có khả năng là nhu cầu bên ngoài Trung Quốc sẽ trở lại và chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu thép tăng trên toàn cầu. Kéo theo đó là nhu cầu quặng sắt vẫn sẽ ở mức cao như thế này”, ông Dhar nhận định.

Nguồn: vietstock.vn