Tổng thống Biden đã thông qua việc tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế

Tổng thống Biden đã thông qua việc tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế

11/05/2021 0 Trọng 232
4 phút, 44 giây để đọc.

Joseph Robinette Biden Jr. Tổng thống đời thứ 59 của Hoa Kỳ. Nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tổng thống Biden đã nhanh chóng có những quyết định đầu tiên khi tại vị. Cụ thể, ông đã ngay lập tức đảo ngược những chính sách được ông cho là không hợp lý ở thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Nhiều hơn thế, ông đã đề xuất tăng thuế đối với ngành kinh tế của nước này. Và mới đây, đề xuất ấy đã được ông hiện thực hóa bằng việc ông đã thông qua việc tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ. Chi tiết bạn hãy xem ở bài đọc dưới đây để tìm hiểu kỹ về thông tin này nhé.

Một số thông tin về Tổng thống Biden

Sinh ra và lớn lên ở Scranton, Pennsylvania. Sau đó ở Quận New Castle, Delaware. Biden theo học tại Đại học Delaware trước khi lấy bằng luật tại Đại học Syracuse vào năm 1968. Ông được bầu vào Hội đồng Quận New Castle năm 1970 và trở thành người thứ sáu – thượng nghị sĩ trẻ nhất từ trước đến nay khi ông được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ từ Delaware vào năm 1972, ở tuổi 29. Biden là thành viên lâu năm của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và cuối cùng trở thành chủ tịch của ủy ban này.

Một số thông tin về Tổng thống Biden

Ông cũng là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện từ năm 1987 đến 1995. Giải quyết các vấn đề về chính sách ma túy, phòng chống tội phạm và quyền tự do dân sự. Dẫn đầu nỗ lực thông qua Đạo luật kiểm soát bạo lực tội phạm và thực thi pháp luật và Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ. Giám sát sáu phiên điều trần của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Bao gồm các phiên điều trần gây tranh cãi cho Robert Bork và Clarence Thomas.

Tổng thống Biden đưa ra đề xuất nhằm vực dậy kinh tế Mỹ

Sau khi kế hoạch cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng Ba. Tổng thống Biden đã đưa ra thêm hai đề xuất nữa với giá trị lên đến 4.000 tỷ USD trong 10 năm. Trong đó một phần kinh phí sẽ đến từ việc tăng thuế doanh nghiệp và thuế lợi tức đầu tư đối với người giàu. Mục tiêu của các biện pháp này là để vực dậy nền kinh tế Mỹ sau khi dịch Covid-19. Đã gây ra một đợt suy giảm nghiêm trọng trong năm 2020.

Tổng thống Biden đưa ra đề xuất nhằm vực dậy kinh tế Mỹ

Phát biểu với tờ The Atlantic, bà Yellen cho rằng, “Có lẽ lãi suất sẽ phải tăng lên phần nào để đảm bảo nền kinh tế không phát triển quá nóng”. Dù các đề xuất chi tiêu sau này của Tổng thống Biden là khá nhỏ so với quy mô nền kinh tế. Diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD trước đó. Vốn tập trung vào những nhu cầu trước mắt của người lao động và các hộ gia đình.

Bà Yellen: tôn trọng tính độc lập của Fed

Tuy nhiên, sau khi những bình luận trên tạo sóng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Khiến nhóm cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh. Bà Yellen sau đó đã nói rõ rằng, bà không dự đoán hay khuyến cáo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên nâng lãi suất. Bà nhấn mạnh, bà “tôn trọng tính độc lập của Fed” và sẽ không đưa ra khuyến nghị chính sách nào. Fed đã cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0% cho đến khi thị trường lao động phục hồi và lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2% một thời gian. Nhưng giới chuyên gia và đầu tư cảnh báo rằng, chi tiêu của chính phủ sẽ khiến lạm phát gia tăng.

Bà Yellen: tôn trọng tính độc lập của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhiều quan chức khác đã cố gắng xoa dịu những lo ngại này. Cho rằng, việc giá cả tăng lên trong ngắn hạn là do sự phục hồi từ tác động chưa từng có tiền lệ của dịch Covid-19. Cũng như những vấn đề tạm thời về nguồn cung khi hoạt động kinh tế được nối lại. Tại một hội nghị do The Wall Street Journal tổ chức. Bà Yellen cũng đồng ý rằng, giá cả sẽ chỉ tạm thời tăng lên. Đồng thời nhấn mạnh kể cả khi lạm phát gia tăng thực sự thì Fed vẫn có thể giải quyết được tình hình.

Bộ tài chính Mỹ thông báo thất thu 7.000 tỷ USD trong 10 năm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ. Và dự đoán Mỹ sẽ quay về trạng thái toàn dụng lao động vào năm tới. Khi được hỏi ý kiến về các kế hoạch chi tiêu khổng lồ của chính phủ, bà Yellen cho biết. Quan trọng là thâm hụt ngân sách của chính phủ vẫn ở mức nhỏ và kiểm soát được. Đó là lý do Nhà Trắng đề xuất tăng một số loại thuế để thúc đẩy đầu tư. Cũng như thắt chặt hoạt động thu thuế bằng cách sửa chữa những lỗ hổng về thuế.

Bộ trưởng Tài chính Yellen cũng cho hay. Số tiền thuế bị thất thu trong 10 năm qua đã lên đến con số đáng kinh ngạc. Là hơn 7.000 tỷ USD và chính phủ đang có những biện pháp mạnh để chấm dứt tình trạng này.

Nguồn: baoquocte.vn