Trung Quốc trừng trị Australia bằng việc đình chỉ đối thoại vô thời hạn

Trung Quốc trừng trị Australia bằng việc đình chỉ đối thoại vô thời hạn

11/05/2021 0 Trọng 324
3 phút, 28 giây để đọc.

Trung Quốc là quốc gia đông dân cư nhất trên thế giới. Với hơn 1 tỉ người đang sinh sống trên lãnh thổ nước này. Vậy nên, đây sẽ là thị trường tiêu thụ béo bở cho tất cả các nước trên thế giới đầu tư và xuất khẩu vào. Australia cũng không ngoại lệ. Đây là đất nước có thế mạnh về kinh tế và đầu tư vào thị trường Trung Quốc quả là một lựa chọn chính xác. Thế nhưng mới đây, chính phủ Trung quốc đã bất ngờ đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia. Hành động trả đũa này của Trung Quốc quả thật là không đẹp với Australia và cho nền kinh tế nước này.

Hành động của Trung Quốc mang tính biểu tượng?

Trung Quốc tuyên bố đình chỉ đối thoại kinh tế thường xuyên với Australia. Trong một động thái chủ yếu mang tính biểu tượng nhằm báo hiệu sự thất vọng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh đối với Canberra. Tháng trước, Australia đã quyết định hủy bỏ các thỏa thuận giữa Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và bang Victoria. Đây là đòn giáng mới nhất vào quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Hành động của Trung Quốc chỉ mang tính biểu tượng?

Quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi khi Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu từ Australia. Sau nỗ lực của Canberra nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Huawei tại Australia. Và kêu gọi các bên điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 – nhằm vào Trung Quốc. Trong một tuyên bố hôm 5/5. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ tạm dừng vô thời hạn tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia. Mặc dù hai bên đã tổ chức 3 vòng đàm phán theo cơ chế này kể từ năm 2014, nhưng sự kiện đã ngừng diễn ra kể từ tháng 9/2017.

Trung Quốc trả đũa Chính phủ Australia

Theo cơ quan trên, quyết định này xuất phát từ “thái độ gần đây” của Chính phủ Australia trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Ngay sau khi có thông tin trên, đồng nội tệ AUD của Australia đã sụt giảm 0,6%. Đây được xem động thái “ăn miếng trả miếng”. Khi Australia tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận của chính quyền bang Victoria tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Với lý do thỏa thuận này không phù hợp với chính sách ngoại giao của Canberra.

Trung Quốc trả đũa Chính phủ Australia

Ngoài ra, Australia cũng cảnh báo chấm dứt thỏa thuận cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin. Mối quan hệ thương mại giữa nước này và Trung Quốc ngày càng đi xuống khi cường quốc lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia.

Mặt hàng của Australia bị đánh thuế cao khi nhập khẩu vào Trung Quốc

Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế cao vượt bậc. Hoặc bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc. Như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá…. Mới đây nhất vào ngày 26/3. Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) thông báo áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2% đến 218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu. Mức thuế này có hiệu lực trong vòng 5 năm tới.

Mặt hàng của Australia bị đánh thuế cao khi nhập khẩu vào Trung Quốc

Vào tháng 12/2020. Australia đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Về việc áp đặt mức thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của nước này. Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết. Giá trị thương mại của nước này với Trung Quốc tại hầu hết các ngành đã giảm mạnh 40%. Kể từ khi tranh chấp thương mại gia tăng giữa hai nước.

Nguồn: baoquocte.vn