Văn phòng cho thuê – Điểm sáng của ngành bất động sản

Văn phòng cho thuê – Điểm sáng của ngành bất động sản

11/05/2021 0 Diệp 255
3 phút, 15 giây để đọc.

Thị trường văn phòng cho thuê của nước ta đang vượt qua sự ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Trong năm 2021, phân khúc văn phòng cho thuê ở thành phố Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ chứng kiến sự bùng nổ trở lại. Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong giới, thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn sẽ chuyển biến khả quan hơn và tăng trưởng mạnh mẽ trong cuối năm 2021. Theo báo cáo mới nhất từ CBRE, thị trường văn phòng tại ghi nhận diện tích thực cho thuê có mức tăng tương đối lớn trong khoảng thời gian đầu năm nay. Giá thuê phân khúc văn phòng hạng A và hạng B dự báo sẽ tăng nhẹ từ 5 – 10% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm sáng của ngành bất động sản

Theo nhận định mới đây của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê đang được đánh giá là điểm sáng của ngành bất động sản. Khi tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt ở mức cao trên 90%. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu thu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong vòng 5 năm tới. Savills Việt Nam cho biết, trong vòng 5 năm qua, nguồn cung đã tăng trung bình 9%/năm. Tính đến quý I/2021, nguồn cung văn phòng tại TP Hồ Chí Minh đạt 2,4 triệu m2. Công suất thuê trung bình đạt gần 90%. Với giá thuê xấp xỉ 32 USD/m2/tháng.

Điểm sáng của ngành bất động sản

Nhu cầu khách thuê tăng cao là một trong những điểm thu hút nhiều người đầu tư vào văn phòng cho thuê. Đặc biệt là phân khúc hạng A. Hiện các giao dịch cho thuê văn phòng chủ yếu trên 1.000 m2. Dự báo trong vài năm tới, văn phòng cho thuê tiếp tục ổn định cả về nguồn cung lẫn giá cho thuê. Tuy nhiên, các chủ đầu tư có xu hướng li tâm ra khỏi khu vực trung tâm. Đơn cử như TP Thủ Đức nhằm tạo nguồn cung mới phù hợp với ngân sách. Và kiếm chế giá thuê.

Nhận định chung về thị trường văn phòng trong dài hạn