Việt Nam xuất khẩu cá tra trở lại sau thời gian dài

Việt Nam xuất khẩu cá tra trở lại sau thời gian dài

09/05/2021 0 Trường 345
3 phút, 46 giây để đọc.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đã tăng 16% trong quý I / 2021; Trung Quốc tăng 10,3%; Brazil tăng 17%. Một số thị trường nhập khẩu lớn của cá Việt Nam trong khối ASEAN có nhu cầu nhập khẩu tăng. Hai tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu sang một số thị trường lớn đã giảm như Liên minh châu Âu và ASEAN (đặc biệt là Thái Lan và Singapore).

Tuy nhiên, kể từ tháng 3, sự phục hồi của thị trường Mỹ và Trung Quốc đã khiến triển vọng xuất khẩu cá tra trở nên hứa hẹn hơn, và dự báo giá trị xuất khẩu bí đao của Việt Nam trong vài tháng tới vẫn còn khả thi.

Việt nam đã bắt đầu xuất khẩu cá tra sai một thời gian dài

Lượng xuất khẩu đi các nước bị giảm do dịch COVID-19

Sau quãng thời gian dài gần 2 năm (2019-2020) ảm đạm, xuất khẩu (XK) cá tra Việt Nam 3 tháng đầu năm 2021 bắt đầu cho thấy dấu hiệu hồi phục; khi kim ngạch đạt hơn 344 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

xuất khẩu cá tra

Trong hai tháng đầu năm, Xuất khẩu sang một số thị trường lớn như EU; ASEAN (nhất là Thái Lan và Singapore) giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 3, sự phục hồi từ thị trường Mỹ; và Trung Quốc đã khiến cho bức tranh XK cá tra có nhiều màu sắc hy vọng hơn; và dự báo giá trị XK cá tra Việt Nam trong những tháng tới tiếp tục khả quan hơn.Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); quý I/2021, XK cá tra sang thị trường Mỹ đã tăng 16%; Trung Quốc tăng 10,3%; Brazil tăng 17%. Một số thị trường nhập khẩu lớn cá tra Việt Nam tại ASEAN đã có nhu cầu nhập tăng trở lại.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Châu Âu

Trong đó, giá trị XK cá tra sang Brazil tính tới nửa đầu tháng 3 tăng hơn 13%; Colombia tăng hơn 33%, Mexico tăng gần 23%; UAE tăng 35% và đặc biệt thị trường Nga có mức tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 104%; so với cùng kỳ.So với cùng kỳ năm 2020 khi các doanh nghiệp (DN); cá tra hoàn toàn bị động do hoạt động giao thương bị ngưng trệ ngay từ đầu bởi dịch COVID-19 thì năm nay; các DN thúc đẩy XK sang nhiều thị trường tiềm năng hơn.

Riêng thị trường Trung Quốc, mặc dù đã mất vị trí số 1 nhập khẩu cá tra Việt Nam; việc hạn chế nhập khẩu thực phẩm của nước này vẫn nghiêm ngặt; nhưng theo một số DN, hoạt động giao thương đối với thị trường này đã thông suốt hơn. Gần đây khách hàng không còn phàn nàn về việc Hải quan Trung Quốc chậm trễ; đồng thời thông tin từ khách hàng cho hay hàng tồn kho của Trung Quốc ít; điều này được cho cũng dễ hiểu vì từ tháng 11/2020 nước này đã hạn chế nhập khẩu.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam trong các tháng tới sẽ có nhiều biến động tốt hơn

Theo VASEP, nếu xu hướng tăng trưởng này tiếp tục giữ vững, lượng hàng tồn tại Mỹ và Trung Quốc hầu như đã hết, nhiều khả năng giá trị Xuất khẩu cá tra Việt Nam trong các tháng tới có nhiều lạc quan.

Việt Nam xuất khẩu cá tra trở lại sau thời gian dài ảm đạm

Tại thị trường trong nước, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp… trong 3 tháng đầu năm dao động từ 20.000-21.500 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với hồi cuối năm 2020. Mặc dù người nuôi vẫn lỗ vì chi phí trung bình để sản xuất 1kg cá nguyên liệu hơn 22.000 đồng, nhưng đã bắt đầu cho thấy những chuyển biến khả quan hơn.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tính đến cuối tháng 3, diện tích cá tra thả nuôi mới là 825ha, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng thu hoạch đạt hơn 321 nghìn tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ.

Nguồn: vietstock.vn