VN-Index tăng điểm mạnh mẽ, thiết lập kỉ lục mới

VN-Index tăng điểm mạnh mẽ, thiết lập kỉ lục mới

10/05/2021 0 Hải Trung 338
3 phút, 52 giây để đọc.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, các nhà đầu tư đón nhận sự trở lại mạnh mẽ của sàn giao dịch chứng khoán. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động lớn cho toàn bộ nền kinh tế. Kéo theo đó là sự đi xuống của dòng chảy chứng khoán, một thời gian lũng đoạn khiến các nhà đầu tư phải thấp thỏm lo lắng. Sự thúc đẩy sàn chứng khoán quay trở lại quỹ đạo thực sự rất cần thiết. Bài viết dưới đây của chungkhoanfx tổng hợp những thông tin mới nhất xoay quanh sự thay đổi không ngừng của thị trường.

Phiên giao dịch đầu tháng 5

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 trong sắc xanh bao phủ nhóm VN30. Nhưng toàn bộ thị trường chung vẫn giảm. Những nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu vốn hóa lớn được một phiên “mãn nhãn” với đà tăng phi mã của nhiều cổ phiếu. Như TCB, CTG, KDH, PDR, MBB, HPG…

Phiên giao dịch đầu tháng 5

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 cũng là phiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài. Nhà đầu tư đã vội vàng bán tháo cổ phiếu ngay từ đầu phiên. Thực tế, áp lực bán của thị trường hiện đang đến từ nhiều phía. Trong đó chủ yếu là từ tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về hiệu ứng “sell in May” trên thị trường quốc tế. Và nỗi lo dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam.

Không những thế, thông tin cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được “bơm” hàng nghìn tỷ đồng Thông qua các quỹ ETFs ngay trước kỳ nghỉ lễ. Chính bởi thế, hành động quá vội vàng theo áp lực tâm lý có thể sẽ khiến nhà đầu tư phải trả giá.

Cổ phiếu blue-chips tăng mạnh

Đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 19.4, chỉ số VN-Index tăng mạnh 21,87 điểm. Tương ứng tăng 1,77% lên 1.260,58 điểm và HNX-Index tăng 2,64 điểm. Tương ứng tăng 0,9% lên 295,75 điểm. Đây cũng là đỉnh lịch sử mới mà VN-Index lập được. Đáng chú ý, chỉ số VN30 cũng đạt mốc cao kỷ lục ở mức 1.306,22 điểm. Khi cuối phiên tăng 29,35 điểm, tương ứng tăng 2,3%. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu blue-chips là động lực tăng điểm chính kéo VN-Index trong phiên. Dù có lúc chỉ số này đã chìm trong sắc đỏ vào phiên giao dịch buổi sáng.

Cổ phiếu blue-chips tăng mạnh

Trong rổ VN30, hàng loạt cổ phiếu lớn bật tăng mạnh. Như BVH, HPG, KDH, TCB, PNJ, VHM… Riêng MSN của Tập đoàn Masan và PDR của Công ty bất động sản Phát Đạt bất ngờ tăng trần lên giá 107.100 đồng/cổ phiếu. Và 75.900 đồng/cổ phiếu. Kết quả cuối phiên, rổ VN30 có 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá. Những cổ phiếu đi lùi như VNM, PLX, SBT hay POW, trong đó SBT giảm mạnh nhất với hơn 1%.

Kết thúc phiên với sắc xanh

Chỉ riêng trên sàn TP.HCM, khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 817 triệu đơn vị. Với giá trị đạt trên 19.800 tỉ đồng. Đà tăng của nhóm mã vốn hóa lớn cũng khiến sắc xanh lan rộng vào cuối phiên. Những cổ phiếu ngành thép cũng tiếp tục giao dịch sôi động. Ngoài HPG là cổ phiếu blue-chips tăng 5,9%. Còn có POM, VIS đồng loạt tăng trần, SMC tăng sát trần, NKG cũng bật tăng 5,9% hay HSG tăng 3,5%…

Kết thúc phiên với sắc xanh

Xét theo phân tích kỹ thuât, VN-Index tăng điểm trở lại và ở trên vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Nếu VN-Index vượt hoàn toàn được vùng này thì tình hình sẽ khả quan hơn nữa. Nhìn chung số lượng mã chứng khoán phiên đầu tuần trên cả hai sàn tăng áp đảo số mã giảm. Dòng tiền tham gia khá mạnh giúp thanh khoản hai sàn niêm yết tiếp tục đứng ở mức cao với gần 976 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công, đạt tổng trị giá hơn 22.602 tỉ đồng. Nếu tính thêm cả sàn UPCoM, toàn thị trường có lượng cổ phiếu được giao dịch vượt hơn 1 tỉ đơn vị và tổng giá trị cũng đạt gần 23.534, tương đương hơn 1 tỉ USD.

Nguồn: Thanhnien.vn